ดูหนังออนไลน์ เต็มเรื่อง หนังใหม่อัพเดททุกวัน ฟรี HD ชัด

ดูหนังออนไลน์ moviehd24 หนังใหม่HD ดูหนังเต็มเรื่อง2024 ซีรี่ย์ออนไลน์ ดูซีรี่ย์ฟรี

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes

รีวิวหนัง

Planet of the Apes (1968) บุกพิภพมนุษย์วานร

หนังโปรดของข้าพเจ้า

หนังเปิดเรื่องด้วยทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการเดินทางด้วยความเร็วแสง พิภพวานร  คือสมมุติเดินทางออกจากโลกปี 2000 แต่เมื่อเดินทางด้วยความเร็วแสงในยานอวกาศเวลาจะเดินปกติเหมือนโลกมนุษย์ แต่เมื่อออกจากความเร็วแสงจะพบว่าโลกมนุษย์กลายเป็นปี 2700 ซึ่งผมพึ่งอ่านหนังสือประวัติย่อของกาลเวลาของ Stephen Hawking ก่อนดูหนังพอดี เลยยิ่งชอบที่หนัง sci-fi ปี 1968 เอาทฤษฎีความเร็วแสงมาใช้ทำเป็นหนังเล่าว่าหลังจากที่ยานตกมาที่ดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง ลูกเรือรอดมาได้ 3 จาก 4 คนก็เริ่มออกเดินทางเพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตและก็พบว่าดาวดวงนี้ถูกปกครองด้วย Apes ซึ่งมีเทคโนโลยีล้าหลังกว่าโลกมนุษย์ที่เขาจากมา
ความเป็นไซไฟในหนังคงจะมีเพียงแค่การเดินทางด้วยความเร็วแสงในอวกาศและเรื่องราวเกี่ยวกับวิวัฒนาการของ Apes แต่ส่วนที่เหลือผมมองว่ามันเหมือนเป็นหนังที่เสียดสีมนุษย์ เพราะมนุษย์ในหนังถูกเรียกว่าสัตว์ พูดไม่ได้ และถูกกดขี่โดยเผ่า Apes ซึ่งก็จะมีเหล่า Apes ออกล่ามนุษย์มาขังและทดลอง
กล่าวโดยสรุปสั้น ๆ ว่า   คือหนังไซไฟเกี่ยวข้องกับเรื่องของเวลาที่มีเนื้อหาเสียดสีมนุษย์และการแบ่งชนชั้น เล่าเรื่องเป็นแนว mystery ให้ตัวเอกสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นบนดาวดวงนี้ ส่วนจะย้อนเวลาหรือไม่อย่างไรต้องติดตามกันเองครับ

Beneath the Planet of the Apes (1970) ผจญภัยพิภพวานร

10000TIP

(7/10)

ภาค 2 กับเรื่องราวที่ต่อเนื่องจากคราวก่อน ซึ่งโลกจากยุคอดีตได้ส่ง เบรนท์ (James Franciscus) นักบินอวกาศอีกรายให้ออกมาตามหาเทย์เลอร์ (Charlton Heston) ที่หายไปให้ภาคแรก เมื่อเขามาถึงดาวแห่งนี้ก็พบว่าเทย์เลอร์หายตัวไปอย่างลึกลับหลังเหตุการณ์ ในภาคที่แล้ว  พิภพวานร เบรนท์เลยต้องสืบหาความจริงว่าเทย์เลอร์หายไปไหน อันนำมาสู่การผจญภัยไปยังเมืองลึกลับที่อยู่ใต้ดาวดวงนั้น ซึ่งมีอีกเผ่าพันธุ์หนึ่งอาศัยอยู่ และเผ่าพันธุ์นี้ยังมีระเบิดมรณะที่สามารถทลายดาวได้ทั้งดวงอีกด้วย ก็ต้องดูกันต่อไปล่ะครับว่าเรื่องราวจะลงเอยอย่างไร เบรนท์จะพบเทย์เลอร์หรือไม่ และชะตากรรมของดาวทั้งดวงจะมีบทสรุปอย่างไร

กับภาคนี้ผมว่าสนุกดีนะครับ ผมออกจะชอบมากกว่าตอนแรกด้วย Beneath the Planet of the Apes (1970) พิภพ วานร  แม้ช่วงต้นๆ จะอืดบ้าง แต่พอเบรนท์ค้นพบเมืองใต้นครวานรแล้วหนังก็น่าติดตามทันที เพราะเราไม่รู้ว่ามีอะไรรอเราอยู่ใต้นั้น จะเจอตัวอะไรมั้ย หรือจะเห็นอะไรอีกก็จัดว่าเรื่องจินตนาการนี่โดดเด่นอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับอาณาจักรใต้เมืองวานรนั่น ซึ่งผมมันเป็นคนประเภท ชอบครับ ชอบมาก หนังที่มีการเดินทางไปยังดินแดนที่ไม่เคยไปมาก่อนน่ะ มันลุ้นดีครับ ว่าเราจะเจอกับอะไรบ้าง เรื่องนี้ก็โอเคครับ ตอนจบก็เป็นอะไรที่น่าสนใจทีเดียว จุดที่ผมชอบมากอย่างหนึ่งคือ ภาพฉากและบรรยากาศเมืองใต้นครวานรน่ะนะครับ โอ้ ขืนพูดไปสปอยล์แน่เลยผม เอางี้ดีกว่า

Escape from the Planet of the Apes (1971) หนีนรกพิภพวานร

10000TIP

(7/10)

ภาค 3 นี่ออกแนวเป็นดราม่าแล้วครับ เรื่องราวของ คอร์นีเลียส (Roddy McDowall) และ ซีร่า (Kim Hunter) 2 วานรจิตใจงามที่คอยช่วยเหลือเหล่ามนุษย์ใน 2 ภาคที่แล้ว ครั้งนี้พวกเขาได้นั่งยานของเบรนท์ย้อยเวลากลับไปยังโลกในยุคอดีต Escape from the Planet of the Apes (1971)  (กล่าวคือปัจจุบันนั่นเอง) แล้วทีนี้ก็แน่นอนล่ะครับ ชาวโลกทั้งหลายก็แตกตื่นกันหมดล่ะครับ ซึ่งก็มีทั้งคนต้อนรับและต่อต้านพวกเขา จนในที่สุดพวกที่ไม่ชอบและหวาดกลัวในตัววานรทั้งสองก็เริ่มออกตามล่าทั้งคู่ อย่างโหดเหี้ยม แล้วทั้งคู่จะรอดหรือไม่ ต้องติดตามครับ

ภาคนี้ ผมยังคงชอบอีกตามเคย สาเหตุหลักๆ ไม่ใช่เพราะจินตนาการหรือเรื่องเกี่ยวกับไซไฟอีกแล้วครับ เพราะภาคนี้มันเน้นตรงเรื่องเชิงดราม่ามากกว่า ดังนั้นที่ผมชอบก็คือเรื่องเกี่ยวกับชีวิตนี่แหละ คนที่ดูสองภาคก่อนมาย่อมรู้นะครับว่าทั้งคอร์นีเลียสและซีร่า ต่างก็เป็นลิงที่ดี เขามีจิตใจดีและหวังดี แม้คอร์นีเลียสจะกล้าๆ กลัวๆ ก็ตามแต่ท้ายทีสุดเมื่อต้องเลือกเขาก็เลือกความถูกต้อง ทว่าในภาคนี้เขาดัน

ต้องมาเจอกับเหล่ามนุษย์ที่ตื่นกลัวต่อความเปลี่ยนแปลง

และใจคับแคบ ผลที่ออกมาเลยกลายเป็นเรื่องเศร้า ทั้งๆ ที่หากจะอยู่กันไปดีๆ ก็ได้ครับ ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว แต่นี่ดันมากลัวแบบบ้าๆ บอๆ  พิภพวานร ซึ่งก็โทษไม่ได้ครับ เพราะพวกที่กลัวนั่น ก็ไม่รู้จัก 2 วานรนี้อย่างที่คนดูรู้จักนี่ครับ อีกอย่างมนุษย์เราชอบกลัวสิ่งที่ผิดปกติเสมอๆ ด้วย นอกจากนี้ในหนัง  Escape from the Planet of the Apes (1971) จะแสดงให้เห็นว่าทั้งคู่เป็นลิงที่มีหัวคิดครับ แสดงความคิดออกมาได้อย่างฉลาด โดยเฉพาะซีร่าที่เธอแสดงความคิดในแง่มุมที่ให้ความสำคัญต่อทุกอย่างใน ธรรมชาติ

อย่างเท่าเทียมกัน เช่นเรื่องการเรียกร้องเรื่องง่ายๆ อย่างการลองให้สามีมาจัดที่นอนแทนภรรยาบ้าง (เป็นเหมือนนโยบายอะไรเงี้ยครับ) ตอนเธอพูด เธอแสดงความเห็นนั้นมันเป็นไปอย่างธรรมชาติมากๆ มีความจริงใจอยู่ในน้ำเสียงและแววตา (อันนี้ต้องชม Kim Hunter เลยครับ เธอแสดงได้ดีมากจริงๆ เพราะต้องแสดงความรู้สึกผ่านทางเมคอัพหน้าเตอะขนาดนั้นน่ะ) ดังนั้นพอทั้งสองต้องมาโดนตามล่าในช่วงท้ายของเรื่อง มันก็อดหดหู่ใจไม่ได้ครับ

Conquest of the Planet of the Apes (1972) มนุษย์วานรตลุยพิภพ

ma-cortes

⭐ 6/10 

ภาพยนตร์เรื่องที่ 4 ในซีรีส์ที่ริเริ่มโดย ¨Planet of Apes¨ ซึ่งในช่วงเวลาที่ออกฉาย ถือเป็นภาพยนตร์ไซไฟที่พิเศษที่สุดในรอบหลายปี โดยเขาจำลองสถานการณ์ขึ้นมาเมื่อพวกเขาก่อจลาจลในภาคต่อที่ยอมรับได้แต่ขาดความสดใสซึ่งมนุษย์ต่อสู้กัน ลิงที่นำโดยซีซาร์ อีกครั้งที่เหล่าวานรพร้อมกับอารยธรรมสมัยใหม่ของมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในอนาคต พิภพวานร  เมื่อปี 1990 อันห่างไกล และเกิดขึ้นยี่สิบปีหลังจากการเสียชีวิตของคอร์นีเลียสและซีร่า

ลิงชิมแปนซีคู่ที่หนีจากการถูกทำลายล้างโลกในอนาคตด้วยการเดินทางด้วยยานอวกาศ ภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ที่ชวนติดตามและเร้าใจ โดยมีร็อดดี้ แม็คโดวอลล์รับบทเป็นลูกชายของตัวละครที่เขาสร้างขึ้นครั้งแรกที่นี่ และการแทรกแซงพิเศษของริคาร์โด้ มอนตัลบันในฐานะเจ้าของละครสัตว์ผู้ใจดีซึ่งซ่อนเขาไว้จากมนุษย์มาเป็นเวลานาน เรื่องราวที่เป็นที่รู้จักนี้เป็นภาคต่อที่สี่ของภาคต่อของไพรเมต ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อไม่กี่ปีก่อน เริ่มต้นจากวัฒนธรรมที่มนุษย์ปกครองเหนือซิเมียน และแบ่งออกเป็น 3 สายพันธุ์ ได้แก่ กอริลลา ชิมแปนซี และอุรังอุตัง โรคระบาดได้คร่าชีวิตแมวและสุนัข

และผู้คนรับเลี้ยงลิงเป็นสัตว์เลี้ยง เริ่มใช้พวกมันเป็นคนงาน

พนักงานเสิร์ฟ และงานหนัก ผู้ว่าการทหาร (ดอน เมอร์เรย์) Conquest of the Planet of the Apes (1972)  ปรารถนาให้ลิงได้รับการปฏิบัติเสมือนเป็นสัตว์พาหนะ และถูกมองว่าเป็นขยะ เป็นทาส และทรมานพวกมันให้ยอมจำนน ผู้นำชิมแปนซีชื่อซีซาร์ (ร็อดดี้ แมคโดวอลล์) พบกับลิซ่า (นาตาลี ทรันดี ซึ่งมาแทนที่คิมฮันเตอร์ตามปกติ) และตกหลุมรักเธอ ซีซาร์อยากทำรัฐประหาร แต่สุดท้ายเขาก็คิดอย่างอื่นและเห็นด้วยกับการดำรงอยู่อย่างสันติกับมนุษย์

ซีซาร์เป็นบุตรชายของคอร์เนเลียสและซีราจาก ¨Escape from the planet of the apes¨ และกลายมาเป็นผู้นำใน ¨Conquest of the Planet of the Apes¨ นี้ โดยพยายามบรรเทาข้อพิพาทระหว่างลิงกับมนุษย์ ในขณะเดียวกัน หมายถึงการฆ่ากอริลล่าอย่างรุนแรงต่อมนุษย์ทุกคนที่ขวางหน้า ในตอนจบมีการเผชิญหน้ากันอย่างดุเดือดและน่าตื่นเต้นระหว่างกองทัพมนุษย์ที่ปกครองโดยผู้ว่าการรัฐและชาวสิเมียนที่ได้รับคำสั่งจากซีซาร์

Battle for the Planet of the Apes (1973) สงครามพิภพวานร

10000TIP

(6/10)

ตอนสุดท้ายของตำนานพิภพวานร (ในโรงนะครับ เพราะหลังจากจบชุดนี้แล้ว ยังมีการสร้างมาเป็นซีรี่ส์อีก 2 ชุด นั่นคือ Planet of the Apes ในปี 1974 ความยาว 14 ตอน ตอนละ 60 นาที และในปี 1975 ก็มีอออกมาอีกชุดนึง ในชื่อว่า Return to the Planet of the Apes ความยาว 13 ตอน ตอนละ 30 นาที)

สำหรับภาค 5 นี้ก็จะเป็นการเล่าถึง ซีซ่าร์ (Roddy McDowall)  พิภพวานร Battle for the Planet of the Apes (1973) หลังจากได้ก่อตั้งอาณาจักรวานรขึ้นมาสำเร็จแล้ว เขาก็ต้องเผชิญกับ เหล่ามนุษย์ที่ยังเหลืออยู่ รวมไปถึงการกบฎที่เกิดขึ้นเป็นการภายในของเมืองวานรอีกด้วย เรื่อง ราวในตอนนี้ก็ไม่ค่อยสนุกครับ อันนี้ว่ากันตรงๆ เลยนะ อ่อนที่สุดในหนังชุดนี้ ไม่น่าติดตามหรือตื่นเต้นอีกแล้ว ส่วนประเด็นเกี่ยวกับความเป็นมนุษย์การวิพากษ์วิจารณ์เสียดสีแบบตอนก่อนๆ

ก็ไม่แรงหรือชวนให้คิดเท่าตอนแรกๆ อีกแล้วครับ แม้หนังจะได้ J. Lee Thompson จากภาค 4 มากำกับแต่ก็ไม่ได้ทำให้หนังน่าสนใจเท่าไหร่ ยังสนุกไม่เท่าภาค 4 เลยด้วยซ้ำนะครับ (ตอนแรกได้ข่าวว่า พี่ J. Lee Thompson คนนี้นี่แหละจะได้มากำกับหนังในภาคแรก ซึ่งก็น่าคิดนะว่าถ้าพี่แกมากำกับจริงๆ หนังจะเป็นอย่างไร) ส่วนการ แสดงก็ไม่ได้มีอะไรมาก McDowall ยังแสดงได้ดีครับ และ Natalie Trundy ก็ยังกลับมารับบทลิซ่าเช่นเดิม ซึ่งนอกนั้นก็ไม่มีใครเด่นครับ

Planet of The Apes (2001) พิภพวานร

ผมนี่ดูหนังเลยครับ

ก็ใกล้เข้ามาแล้วทุกทีกับ “War for the Planet of the Apes” ซึ่งผมคิดว่าหลายๆคนคงได้ดูสองภาคก่อนหน้าที่ปูเรื่องมาสู่ภาคนี้แบบเข้มข้นอย่าง “Rise of the Planet of the Apes” และ “Dawn of the Planet of the Apes” กันแล้ว แต่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่าก่อนหน้านี้ หนังตระกูลพิภพวานรเคยมีมาแล้วหลายภาค ซึ่งภาคที่ผมจะหยิบมาแนะนำในวันนี้ เป็นภาคที่ผมชอบเป็นพิเศษครับ นั่นคือภาค Planet of the Apes ของผู้กำกับอย่าง “Tim Burton” นั่นเอง

โดยภาคนี้ก็มีเรื่องย่ออยู่ว่า เมื่อปีค.ศ. 2029 ยานอวกาศของนักบินหนุ่ม “Leo Davidson” (Mark Wahlberg) เกิดขัดข้องขณะที่เขากำลังทำภารกิจสำรวจดาวใหม่อยู่ ซึ่งนั่นทำให้ยานของเขาตกลงไปยังดาวดวงหนึ่ง ที่ปกครองไปด้วยเหล่าวานร โดยมนุษย์ที่หลงเข้ามายังดาวดวงนี้จะถูกจับไปเป็นทาสรับใช้ของวานรเหล่านี้ และในขณะที่ Leo กำลังหาทางหลบหนีจากฝูงวานรทั้งหลายอยู่นั้น เขาก็ได้รับการช่วยเหลือจาก “Ari” (Bonham Carter) วานรสาวลึกลับ ที่สงสารและเห็นอกเห็นใจ Leo โดยการลอบนำทางและเป็นสปายให้ ซึ่ง Leo จะต้องพยายามไปที่วิหารต้องห้ามเพื่อหาหนทางกลับไปยังโลกให้จงได้ สุดท้ายนี้เรื่องจะเป็นอย่างไร Leo จะรอดกลับไปยังโลกได้หรือไม่ ตามไปลุ้นกันได้ใน Planet of the Apes ครับ..

Rise of the Planet of the Apes (2011) กำเนิดพิภพวานร

หนังเรื่องนี้สนุกว่ะ movie review th

หนังบอกเล่าเรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์ที่คิดค้นยารักษาเซลล์สมอง ซึ่งช่วยในการซ่อมแซมความทรงจำต่างๆของมนุษย์  พิภพวานร ทำให้คนแก่นั้นสามารถดึงส่วนต่างๆจากสมองมาใช้ได้อย่างสูงสุด แต่เนื่องด้วยความที่ยานั้นยังไม่มั่นคง บริษัทจึงต้องทำการทดลองกับ ซีซ่า ลูกลิงกำพร้าที่เขาได้พบอยู่ระหว่างทาง ซึ่งภายหลังนั้น ซีซ่าร์ กลับดันฉลาดเกินมาตรฐานของลิงทั่วๆไป จนซีซ่าร์ได้เริ่มรังเกียจความเห็นแก่ตัว และ ความป่าเถื่อนของมนุษย์ จนทำให้มันลุกขึ้นมาครองโลก

ภาคนี้จะเล่าเรื่องตั้งแต่ลิงที่ชื่อ ซีซ่า ตั้งแต่เด็กจนโต และ ปูเรื่องไปยังภาคสองได้ดี เริ่มเรื่องได้น่าสนใจดี ช่วงแรกจะเป็นการทดลองลิง จนได้มารู้จักกับซีซ่า และ ฉายให้เห็นถึงการทดลองเป็นช่วงๆจนก่อให้เกิดไวรัสที่แพร่ระบาดไปทั้งเมือง เอฟเฟคทำได้ดี เนียนสมจริง พิภพ วานร 3 ฉากปะทะกันระหว่างมนุษย์กับลิงทำได้ดูยิ่งใหญ่ลงทุน อีกทั้งยังผสมผสานระหว่างลิงกับมนุษย์ได้อย่างลงตัว ฉายให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับลิงได้เป็นอย่างดี ดูแล้วลึกซึ้งกินใจเข้าถึงอารมณ์ มีครบทุกอารมณ์ บางช่วงก็ทำให้เรายิ้มและหัวเราไปพร้อมๆกับความน่ารักของลิง ทำให้เรารู้ว่าสัตว์ก็มีความรู้สึกเหมือนมนุษย์ และ รักเพื่อนพ้องของตัวเอง ส่วนมนุษย์นั้นโหดร้ายยิ่งกว่าสัตว์ (มีสามภาค)

9.5/10

Dawn of the Planet of the Apes (2014) รุ่งอรุณแห่งอาณาจักรพิภพวานร

ดาราปังหนังเปรี้ยง

หยิบ Dawn of the Planet of the Apes มาดูใหม่ ก็พบว่ามันยังเป็น Masterpiece ของไตรภาคนี้อยู่เหมือนเดิม มันเป็นภาคที่ค่อนข้างมืดหม่น ตึงเครียด เพราะสงครามระหว่างมนุษย์กับวานรใกล้จะเกิดอยู่รอมร่อ รอคนมาสะกิดเท่านั้น ซึ่งภาคนี้มันมี Dilemma เยอะมากๆ ของตัวละคร โดยเฉพาะพวกที่เชื่อในเผ่าพันธุ์ตัวเองแบบสุดๆ พวกกุดี พวกเมิงเลว จนก่อให้เกิดมีตัวละครอย่าง โคบา

โคบา นับว่าเป็น mvp ของเรื่อง และเหมือนเป็น Joker ของจักรวาลนี้จากความบ้าคลั่งของมัน (โดยเฉพาะซีนที่ โคบา แกล้วงทำเป็นมิตร เข้าไปหามนุษย์ 2 คน ก็ตราตรึงดีมากๆ) แต่ทั้งนี้ มันก็ยังมีมุมที่เข้าใจมันได้จากการที่เป็นลิงที่ถูกทรมานมาอย่างหนักหนาโดยมนุษย์มาตั้งแต่ภาคก่อน ทำให้ Development ของแต่ละตัวละครก็พาหนังไปสู่จุดปะทุได้อย่างน่าสนใจ

อีกทั้งฉาก Fight Club บนตึกร้างก็ทำออกมาได้ดี ฉากยิ่งใหญ่ ทำมาสนุก เดือดจัดๆ จนภาคต่อที่ตามมาอย่าง War of the Planet of the Apes ก็ทำไม่ได้ขนาดนี้ เพราะภาคนี้มันช่างมีองค์ประกอบทุกอย่างรวมกันได้ดีซะเหลือเกิน เตรียมรอดูภาคใหม่แล้ว!

War for The Planet of The Apes (2017) มหาสงครามพิภพวานร

Uncle-Feggster

บางครั้งเมื่อฉันอ่านบทวิจารณ์เกี่ยวกับภาพยนตร์ใน IMDb ฉันเห็นรูปแบบในการเขียน ข้อความที่คล้ายกัน โครงสร้างที่คล้ายกัน และการตะโกนอย่างขุ่นเคืองที่คล้ายกัน อ่านให้เพียงพอแล้วคุณจะเห็นว่าบ่อยครั้งที่มีเหตุผลเบื้องหลังว่าทำไมบทวิจารณ์จึงให้คะแนนภาพยนตร์ต่ำมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองหรือศาสนา  พิภพวานร น้อยมากที่มันเกี่ยวกับคุณภาพของภาพยนตร์จริงๆ บ่อยครั้งที่มันเป็นเรื่องของปัญหาส่วนตัวที่ผู้วิจารณ์มี – ดังนั้นเขาจึงระบายความโกรธด้วยวิธีเดียวที่เขารู้ – การให้คะแนนหนึ่งดาวอย่างกรีดร้องและรายการเหตุผลว่าทำไมภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงแย่ที่สุดที่เขาเคยเห็นมา ทำให้คุณสงสัยว่าคนแปลกหน้าแบบไหนที่จะทำแบบนั้น

อย่างไรก็ตาม หากคุณอ่านผ่านการจัดอันดับ 1 ดาวไร้สาระ คุณมักจะเข้าใจความจริง และความจริงเท่าที่หนังเรื่องนี้กังวลก็คือมันเป็นแครกเกอร์ มันดึงดูดคุณให้เหมือนไม่มีหนังลิงเรื่องอื่นๆ – การเว้นจังหวะของมันยอดเยี่ยมมาก เอฟเฟกต์ภาพที่น่าทึ่ง

ฉันขอแนะนำให้คุณเพิกเฉยต่อบทวิจารณ์ 1 ดาวที่โวยวายและพาพวกเขาไปในสิ่งที่พวกเขาเป็น – บุคคลไม่กี่คนที่มีหลายบัญชีและมุมมองที่แปลก ๆ บนโลกใบนี้

8/10 คะแนน

Kingdom of the Planet of the Apes (2024) อาณาจักรแห่งพิภพวานร

WATCH FROM​ HOME​

ภาพยนตร์​ แอ็คชั่น​ ไซไฟ​ ระทึกขวัญ เป็นเรื่องราว​ผ่านไปหลายชั่วอายุคนภายใต้การปกครองของ ซีซาร์  หนัง พิภพ วานร เหล่าวานรก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นสปีชีส์ที่ปกครองโลกใบนี้ โดยอาศัยอยู่อย่างสงบสุข ในขณะที่มนุษย์ต้องอยู่อาศัยกันอย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ​ อย่างไรก็ตาม ก็ได้มีวานรทรราชคนใหม่ได้สร้างอาณาจักรของเขาขึ้นมา ทำให้ โนอาห์ วานรหนุ่มต้องออกเดินทางเพื่อค้นหาคำตอบเกี่ยวกับอดีตที่เขาเคยรู้ เพื่อที่จะทำการตัดสินใจครั้งสำคัญที่จะกำหนดอนาคตของเหล่าวานรและมนุษย์ต่อไป​

Sarayoot Tangjitpaew

น่าเบื่อกว่าทุกภาคที่ผ่านมา วูบหลับไปหลายทีก็ยังวนอยู่ที่เดิม ไม่ค่อยมีเรื่องราวน่าตื่นเต้นให้น่าติดตาม ดำเนินเรื่องช้าเกินไป ถึงแม้จะแทบไม่เกี่ยวกับ 3 ภาคแรก ก็ยังดูไม่ค่อยสนุกอยู่ดี มันไม่ได้โชว์ความเป็น Kingdom เท่าไหร่เลย ดูแล้วน่าผิดหวังจริงๆ

กำกับโดย Wes Ball จาก The Maze Runner1,2,3
เขียนบทโดย Josh Friedman จาก Avatar: The Way of Water, War of the Worlds, Terminator: Dark Fate

ผู้กำกับ

บริษัท ค่ายหนัง

นักแสดง

Charlton Heston
Roddy McDowall
Maurice Evans
Kim Hunter
James Whitmore
James Daly
Linda Harrison

James Franciscus
Kim Hunter
Maurice Evans
Linda Harrison
Charlton Heston
Paul Richards

Roddy McDowall
Kim Hunter
Bradford Dillman
Natalie Trundy
Eric Braeden
William Windom

Roddy McDowall
Don Murray
Ricardo Montalban
Natalie Trundy
Hari Rhodes
Severn Darden
Lou Wagner

Roddy McDowall
Claude Akins
Natalie Trundy
Severn Darden
Lew Ayres
John Huston

Mark Wahlberg
Helena Bonham Carter
Tim Roth
Michael Clarke Duncan
Paul Giamatti
Estella Warren
Cary-Hiroyuki Tagawa
David Warner
Kris Kristofferson
Erick Avari

James Franco
Freida Pinto
John Lithgow
Brian Cox
Tom Felton
Andy Serkis

Andy Serkis
Jason Clarke
Gary Oldman
Keri Russell
Toby Kebbell
โคดี สมิท-แม็คฟี

Andy Serkis
Woody Harrelson
Steve Zahn
Karin Konoval
Amiah Miller
Terry Notary
Ty Olsson
Michael Adamthwaite
Toby Kebbell
Gabriel Chavarria

โอเวน ทีก
เฟรยา อัลลัน
เควิน ดูแรนด์
ปีเตอร์ มาคอน
วิลเลียม เอช. เมซี

โปสเตอร์หนัง

Planet of the Apes (1968) - IMDbConquest of the Planet of the Apes (1972) - IMDbRise of the Planet of the Apes (2011) - IMDbWar for the Planet of the Apes (2017) - IMDbKingdom of the Planet of the Apes (2024) - IMDb

เรื่องย่อ

เรื่องย่อ พิภพวานร เป็นภาพยนตร์บันเทิงคดีวิทยาศาสตร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา  พิภพวานร ออกฉายเมื่อ ค.ศ. 1968 กำกับโดย Franklin J. Schaffner บทภาพยนตร์โดย Michael Wilson และ Rod Serling ดัดแปลงจากนวนิยายฝรั่งเศส ค.ศ. 1963 เรื่อง La Planè te des Singes โดย Pierre Boulle

ในภาคต่อที่น่าดึงดูดใจของ Planet of the Apes นักบินอวกาศอีกคนหนึ่ง (เจมส์ ฟรานซิสคัส) ชนเข้ากับกำแพงกาลเวลาเพื่อค้นหาเทย์เลอร์ (ชาร์ลตัน เฮสตัน) ภารกิจกู้ภัยที่กล้าหาญนำไปสู่เมืองใต้ดินที่มนุษย์กลายพันธุ์บูชาอาวุธที่สามารถทำลายโลกทั้งใบได้ นักบินอวกาศชื่อ เบรนท์ ซึ่งเดินทางมาจากยุคเดียวกับเทย์เลอร์ พระเอกภาคแรก ได้ตกลงมายังพิภพวานรและพยายามออกตามหาตัวเทย์เลอร์ ระหว่างนั้นเขาได้ค้นพบว่า พวกกอริลล่ากำลังจะบุกกวาดล้างมนุษย์ในเขตหวงห้าม เบรนท์หลบหนีจนกระทั่งค้นพบเส้นทางลับซึ่งพามาสู่ซากรถไฟใต้ดินของนครนิวยอร์ก ที่นั่นเอง เบรนท์ได้พบกับกลุ่มมนุษย์มิวแตนท์ผู้มีพลังจิต สามารถสื่อสารกันโดยไร้คำพูด Beneath the Planet of the Apes (1970) และตั้งศาสนาของตัวเองขึ้นมาโดยบูชา ระเบิดปรามณูอัลฟา-โอเมก้า

เบรนท์ได้พบว่าเทย์เลอร์ถูกพวกมิวแตนท์ขังเอาไว้ เนื่องจากพวกมิวแตนท์ถือคติว่าจะไม่ใช้ความรุนแรง นอกจากจะใช้พลังจิตในการให้ศัตรูฆ่าฟันกันเอง ดังนั้นเบรนท์กับเทย์เลอร์จึงถูกควบคุมให้เข้าต่อสู้ห้ำหั่นกัน ระหว่างนั้นพวกวานรก็มาถึงฐานที่มั่นของพวกมิวแตนท์ จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น เบรนท์กับเทย์เลอร์ถูกยิง หนัง พิภพวานร  แต่ก่อนตาย เทย์เลอร์เดินเครื่องระเบิดอัลฟ่า-โอเมก้าด้วยความสิ้นหวังในเผ่าพันธุ์ทั้งสองเผ่าพันธุ์และการต่อสู้ห้ำหั่นกัน สุดท้ายระเบิดอัลฟ่า-โอเมก้าก็ล้างผลาญโลกมนุษย์จนเป็นจุล

ก่อนที่โลกจะบึ้มเพราะเหตุการณ์ในภาคสอง ดร.คอนนีเลียสกับซีร่า และนักวิทยาศาสตร์วานรชื่อไมโล รอดชีวิตมาได้โดยไม่รู้ตัวเพราะได้ใช้ยานของเทย์เลอร์ย้อนเวลากลับมายังโลกปีค.ศ. 1973 ซึ่งเป็นสองปีหลังจากที่ยานของเทย์เลอร์กับเบรนท์ถูกปล่อยขึ้นไปในอวกาศแล้ว พวกมนุษย์นึกว่าเทย์เลอร์หรือเบรนท์นั่งยานกลับมา ทว่าเมื่อถอดหมวกออกจึงได้พบกับเรื่องตกตะลึง เพราะภายใต้ชุดนักบินอวกาศกลับเป็นวานรสามตัว!

วานรสามตัวถูกจับไปขับในกรงสวนสัตว์ ระหว่างนั้นไมโลเสียชีวิตเพราะถูกกอลริลล่าฆ่าตาย ดร.คอนนีเลียสกับซีร่าตัดสินใจเปิดเผยให้พวกมนุษย์รู้ว่าตัวเองไม่ใช่แค่ลิงธรรมดา แต่สามารถพูดจาเหมือนมนุษย์ได้ นั่นสร้างความแตกตื่นไปทั่ว Escape from the Planet of the Apes (1971) สุดท้ายดร.คอนนีเลียสกับซีร่าก็กลายเป็นที่โด่งดัง ได้รับการต้อนรับอย่างดีเยี่ยม ได้ที่อยู่สุดหรู ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ทว่าเรื่องกลับตาลปัตรเมื่อความจริงได้หลุดออกจากปากของวานรทั้งคู่ว่า ในอนาคต

โลกมนุษย์จะถูกจู่โจมด้วยไวรัสประหลาดทำให้พวกหมาแมวล้มหายตาย จาก  พิภพวานร มนุษย์จึงจับวานรมาทำเป็นสัตว์เลี้ยงและทาส แต่วานรกลับฉลาดขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายจึงมีวานรลุกขึ้นมาต่อต้านมนุษย์และทำการปฏิวัติจนกลายเป็นอิสระในที่สุด อีกทั้งมนุษย์ยังทำสงครามใส่กันเอง จนสุดท้ายมนุษย์เริ่มหายไปเรื่อยๆ ในขณะที่วานรวิวัฒนาการจนขึ้นมาครองโลกได้สำเร็จ เรื่องราวของ คอร์นีเลียส (Roddy McDowall) และ ซีร่า (Kim Hunter) 2 วานรจิตใจงามที่คอยช่วยเหลือเหล่ามนุษย์ใน 2 ภาคที่แล้ว

เป็นเรื่องของซีซ่าร์ (Roddy McDowall) ลูกชายของคอร์นีเลียสและซีร่า ที่สามารถรอดมาได้และได้รับการเลี้ยงดูจากอาร์มันโด้ (Ricardo Montalban) เหตุการณ์ในยุคนี้เล่าถึงการที่มีไวรัสประหลาดฆ่าหมา และแมวตายไปจนหมดสิ้น (ซึ่งเคยมีการเกริ่นไว้ในภาค 3) ทำให้มนุษย์ต้องหาสัตว์เลั้ยงใหม่ และนั่นก็คือเผ่าพันธุ์วานรนั่นเอง แต่แล้วมนุษย์ก็กดขี่และข่มเหงวานรจนซีซ่าร์ทนไม่ได้อีกต่อไป เขาจึงมีความคิดที่ก่อการยึดครองโลก ให้เหล่าวานรได้ปกครองมนุษย์ตลอดไป

เป็นภาพยนตร์บันเทิงคดีวิทยาศาสตร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ออกฉายเมื่อ ค.ศ. 2011 Conquest of the Planet of the Apes (1972) กำกับโดย รูเพิร์ท ไวแอ็ตต์ นำแสดงโดย เจมส์ แฟรนโก, ฟรีดา พินโต, จอห์น ลิธโกว์, ไบรอัน ค็อกซ์, ทอม เฟลตัน, เดวิด โอเยโลโว, และ แอนดี้ เซอร์คิส เขียนบทโดย ริก จาฟฟา และ อแมนด้า ซิลเวอร์ ผลิตโดย ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ และเป็นภาครีบู๊ตของภาพยนตร์ชุด พิภพวานร โดยถือเป็นภาคแรกเริ่มของภาพยนตร์ชุดใหม่ เนื้อหาหลักคล้ายคลึงกับภาคสี่ของภาพยนตร์ชุดต้นฉบับ คือ มนุษย์วานรตลุยพิภพ (Conquest of the Planet of the Apes) (1972) แต่ไม่ใช่การสร้างใหม่ของภาพยนตร์เรื่องนี้โดยตรง

ภาพยนตร์ออกฉายเมื่อ 5 สิงหาคม 2011 ประสบความสำเร็จทั้งทางรายได้และคำวิจารณ์ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแซเทิร์นอวอร์ด 5 รายการ รวมถึงผู้กำกับยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Conquest of the Planet of the Apes (1972) โดยได้รับรางวัลภาพยนตร์ไซไฟยอดเยี่ยม นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมสำหรับ Serkis และเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม การแสดงเป็นลิงซีซาร์โดยแอนดี้ เซอร์คิส

ยังคงมีสงครามต่อสู้กันระหว่างวานรและมนุษย์ที่หลงเหลืออีกต่อไป รวมทั้งมนุษย์รบกับมนุษย์กันเอง ลงเอยด้วยการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งทำให้มนุษย์ที่ถูกรังสีกลายเป็นมนุษย์กลายพันธุ์หน้าตาผิวหนังผิดเพี้ยน เกิดเป็นสงครามระหว่างวานรและมนุษย์กลายพันธุ์ขึ้นอีกหลายครั้ง ทั้งฝ่ายวานรเองก็ยังมีความขัดแย้ง-การหักหลังด้วยกันเอง แต่ลงท้ายที่สุดแล้ว วานรนำโดย ซีซาร์ ก็เป็นฝ่ายชนะมนุษย์ แต่ก็เต็มไปด้วยความสูญเสีย ซีซาร์สลดใจจึงประกาศเลิกทาส สร้างสันติภาพใหม่โดยมุ่งหมายให้วานรและมนุษย์เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขให้ได้

บทสุดท้ายของเทพนิยาย Apes อันน่าทึ่ง Battle for the Planet of the Apes (1973)  พิภพวานร การเผชิญหน้าที่น่าระทึกใจที่สุดเท่าที่เคยมีมาเมื่ออารยธรรมทั้งสองต่อสู้กันเพื่อสิทธิในการสืบทอดสิ่งที่เหลืออยู่ในโลก! ตอนสุดท้ายของตำนานพิภพวานร (ในโรงนะครับ เพราะหลังจากจบชุดนี้แล้ว ยังมีการสร้างมาเป็นซีรี่ส์อีก 2 ชุด นั่นคือ Planet of the Apes ในปี 1974 ความยาว 14 ตอน ตอนละ 60 นาที และในปี 1975 ก็มีอออกมาอีกชุดนึง ในชื่อว่า Return to the Planet of the Apes ความยาว 13 ตอน ตอนละ 30 นาที ซึ่งเรื่องราวมันจะเกี่ยวกับ เหล่านักบินอวกาศไปเจอพิภพวานร แล้วก็ผจญภัยกันไปนั่นแหละ)

การถ่ายทำหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มขึ้นเมื่อ 14 ตุลาคม ค.ศ. 2015 ในแวนคูเวอร์ บริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ออกฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อ 10 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 ที่นิวยอร์ค และออกฉายทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อ 14 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 จัดจำหน่ายโดยทเวนตี้เซนจูรี่ฟ็อกซ์ ทำรายได้รวมทั้งหมด 490 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ โดยเฉพาะในด้านผลงานการแสดง เทคนิกภาพพิเศษ เนื้อเรื่อง การกำกับภาพยนตร์ และดนตรีประกอบ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลบริติชอะคาเดมีฟิล์มครั้งที่ 71 สาขาเทคนิกภาพพิเศษยอดเยี่ยม และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 90 สาขาเทคนิกภาพพิเศษยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแซเทิร์นอวอร์ดสี่สาขา รวมถึงสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม (รีฟส์) และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (เซอร์กิส)

ดัดแปลงนวนิยายวิทยาศาสตร์คลาสสิกโดยปิแอร์ บูลล์ และการรีบูตภาพยนตร์ซีรีส์ต้นฉบับ ในเวอร์ชันนี้ นักบินอวกาศลีโอ เดวิดสัน (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) เริ่มปฏิบัติภารกิจอวกาศบนเรือวิจัย ระหว่างเกิดพายุแม่เหล็กไฟฟ้า เรือของลีโอถูกดึงเข้าไปในรูหนอน และนำเขาไปยังดาวเคราะห์ลึกลับและรกร้างซึ่งปกครองโดยลิงที่มีวิวัฒนาการสูงเมื่อเครื่องลงจอด ลีโอค้นพบโลกที่มนุษย์ได้รับการปฏิบัติราวกับเป็นทาสดึกดำบรรพ์ และลิงก็ครองตำแหน่งสูงสุดในฐานะสายพันธุ์ที่โดดเด่น ลีโอถูกจับโดยเจ้าหน้าที่ลิง ลีโอถูกนำตัวไปยังศูนย์ฝึกอบรมซึ่งเขาได้พบกับอารี (เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์) ชิมแปนซีผู้เห็นอกเห็นใจผู้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อมนุษย์

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะหลบหนีและหาทางกลับสู่โลก ลีโอจึงร่วมมือกับกลุ่มมนุษย์กบฏที่นำโดยเดเอนา (เอสเตลลา วอร์เรน) และลิงชิมแปนซีผู้ชาญฉลาด ครูลล์ (แครี่-ฮิโรยูกิ ทากาวะ) พวกเขาร่วมเดินทางในการเดินทางที่เต็มไปด้วยอันตรายเพื่อท้าทายระบอบการปกครองของวานรที่ถูกกดขี่ และเปิดเผยความจริงเบื้องหลังต้นกำเนิดอันลึกลับของโลกขณะที่ลีโอเจาะลึกเข้าไปในความลับของโลก เขาก็ค้นพบการเปิดเผยที่น่าตกใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของมันและธรรมชาติที่แท้จริงของความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับลิง เมื่อเวลากำลังจะหมดลงและชะตากรรมของทั้งสองสายพันธุ์แขวนอยู่บนเส้นด้าย ลีโอต้องเผชิญหน้ากับโชคชะตาของตัวเองและเป็นผู้นำการกบฏที่กล้าหาญต่อนายพลธาดผู้เผด็จการ (ทิม ร็อธ) และกองทัพลิงผู้ภักดีของเขา

เป็นการผสมผสานของการบอกเล่าเรื่องราวในจินตนาการ กับการก้าวกระโดดของวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ขั้นต่อไป สำหรับภาพยนตร์ประสบการณ์ของภาพยนตร์ที่มีอารมณ์ความรู้สึกและฉากแอ็คชั่น ที่ไม่เหมือนภาพยนตร์เรื่องไหนมาก่อน โดยเป็นการเริ่มต้นจากความถือดีของมนุษย์ซึ่งเป็นชนวนเหตุการณ์ต่างๆ ที่นำไปสู่ความฉลาดของฝูงวานร   และเป็นการท้าทายแห่งดินแดนของเราซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีอำนาจในการครองโลก ซีซ่าเป็นวานรอัจฉริยะตัวแรกที่ถูกมนุษย์ล่อลวง และลุกขึ้นมานำเผ่าพันธุ์ของเขาเพื่อแข่งขันกับอิสรภาพอย่างน่าตื่นเต้น และเผชิญหน้ากับมนุษยชาติในท้ายที่สุด สำหรับตัวละครซีซ่าร์ บริษัท WETA ทีมวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์เบื้องหลังภาพยนตร์เรื่อง Avatar ที่คว้ารางวัล Oscar ได้สร้างวานรขึ้นมาด้วยเทคนิค CGI ทำให้เกิดการแสดงอารมณ์และความฉลาดที่น่าตื่นเต้นอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

“ประชากรลิงที่ได้รับการพัฒนายีนซึ่งนำโดย ซีซาร์  พิภพวานร ที่เพิ่มจำนวนขึ้น ต่างถูกคุกคามจากกลุ่มมนุษย์ผู้รอดชีวิตจา­กไวรัสทำลายล้างที่มีการปล่อยออกมาเมื่อ 10 ปีก่อน สงครามพร้อมปะทุขึ้นทุกเมื่อ แต่นั่นคือการพิสูจน์ให้เห็นถึงอายุขัยระย­ะสั้น ทั้งสองฝ่ายต่างพร้อมทำสงครามที่จะเป็นการ­ตัดสินว่าสายพันธุ์ใดจะเป็นผู้ครองโลก

สานต่อเรื่องราวของซีซาร์ (แอนดี้ เซอร์คิส) ผู้นำลิงที่ชาญฉลาดอย่างยิ่ง ในขณะที่เขาต้องต่อสู้กับความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างลิงกับมนุษย์หลังจากเหตุการณ์ในภาพยนตร์เรื่องก่อน ซีซาร์และลิงเพื่อนของเขาพบว่าตัวเองกำลังทำสงครามอันโหดร้ายกับกลุ่มทหารมนุษย์ผู้โหดเหี้ยมที่รู้จักกันในชื่ออัลฟ่า-โอเมกา ซึ่งนำโดยพันเอก (วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน) ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะกำจัดพวกวานรและรักษาอำนาจการครอบงำของมนุษยชาติ ผู้พันจึงเริ่มการรณรงค์ใช้ความรุนแรงและการทำลายล้างอย่างไม่หยุดยั้ง

เมื่อความขัดแย้งรุนแรงขึ้น ซีซาร์ก็ถูกบังคับให้เผชิญหน้ากับปีศาจร้ายภายในตัวเขาเอง และต่อสู้กับศีลธรรมในการกระทำของเขา ด้วยความทรงจำของการทรยศหักหลังและความสูญเสียส่วนตัวในอดีตหลอกหลอน ซีซาร์จึงออกปฏิบัติภารกิจเพื่อล้างแค้นผู้พัน และนำเขาไปสู่การเดินทางที่เต็มไปด้วยอันตรายผ่านถิ่นทุรกันดารที่ทรยศระหว่างทาง ซีซาร์ได้เข้าร่วมโดยพันธมิตรที่ภักดีเช่น มอริซ (คาริน โคโนวัล), ร็อคเก็ต (เทอร์รี โนทารี) และลูก้า (ไมเคิล อดัมธเวต) รวมถึงเด็กสาวใบ้ลึกลับ (อาไมอาห์ มิลเลอร์) ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของความหวังใน ท่ามกลางความสิ้นหวัง

หลายปีหลังจากเหตุการณ์ War for the Planet of the Apes โดยปัจจุบันลิงกลายเป็นสายพันธุ์หลักและมนุษย์ซ่อนตัวอยู่ ผู้นำวานรคนใหม่ชื่อโนวาหมกมุ่นอยู่กับการค้นหาเศษเทคโนโลยีของมนุษย์ โดยเชื่อว่ามันจะช่วยให้คนของเขาก้าวหน้าได้ ในขณะเดียวกันลิงหนุ่มชื่อ Aries ที่เห็นกลุ่มของเขาตกเป็นทาสของ Nova ได้เริ่มต้นการเดินทางเพื่อค้นหาอิสรภาพ เขาได้พบกับหญิงสาวชื่อโนวาและพวกเขาต้องทำงานร่วมกันเพื่อค้นหาวิธีสร้างอนาคตที่สงบสุขสำหรับทั้งลิงและมนุษย์

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes

Planet of the Apes (1968) บุกพิภพมนุษย์วานร

Beneath the Planet of the Apes (1970) ผจญภัยพิภพวานร

Escape from the Planet of the Apes (1971) หนีนรกพิภพวานร

Conquest of the Planet of the Apes (1972) มนุษย์วานรตลุยพิภพ

Battle for the Planet of the Apes (1973) สงครามพิภพวานร

Planet of The Apes (2001) พิภพวานร

Rise of the Planet of the Apes (2011) กำเนิดพิภพวานร

Dawn of the Planet of the Apes (2014) รุ่งอรุณแห่งอาณาจักรพิภพวานร

War for The Planet of The Apes (2017) มหาสงครามพิภพวานร

Kingdom of the Planet of the Apes (2024) อาณาจักรแห่งพิภพวานร

ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่2024 moviehd24 ดูหนังเต็มเรื่อง หนังHD ดูหนังฟรีไม่กระตุก