ดูหนังออนไลน์ เต็มเรื่อง หนังใหม่อัพเดททุกวัน ฟรี HD ชัด

ดูหนังออนไลน์ moviehd24 หนังใหม่HD ดูหนังเต็มเรื่อง2024 ซีรี่ย์ออนไลน์ ดูซีรี่ย์ฟรี

google search

เหมรย (2024)

ปีที่ฉาย : 2024
เสียง : พากย์ไทย
Episode : -
imdb N/A
ความคมชัด : HD
เหมรย (2024)

ดูหนังออนไลน์ เหมรย (2024)

เรื่องย่อ : เหมรย (2024) ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่ ดูหนังHD ดูหนังฟรี MovieHD24 หนัง2024 หนังออนไลน์ Full HD

รีวิวหนัง

Movie FF: Friend and Fun

Movie FF | Now Showing / Review 💀 🕯️ 🩸

เหมรฺย บน บาป สาป แช่ง (2024) | 7/10

ไม่คาดหวัง ไม่ผิดหวัง และดันถูกจริต!! เป็นหนังไทย Horror/Drama งานดีงานละเอียดจากผู้กำกับ เอกชัย ศรีวิชัย เส้นเรื่องมีที่มาที่ไป สอดใส่ความสะพรึงมาเรื่อยๆ ให้สะดุ้งตัวโยน!

เหมรฺย บน บาป สาป แช่ง หนังไทยแนวสยองขวัญ/เหนือธรรมชาติ/ดราม่าจากแดนใต้ เล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง (พ่อ-แม่-ลูกชาย) ที่เมื่อ 15 ปีก่อน ผู้เป็นพ่อได้ทำการบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้เพื่อขอทายาทสืบสานศิลปะโนราต่อไป — แต่เมื่อเวลาล่วงเลย ทั้งตัวพ่อเองที่ก็ดันเกิดเหตุบางสิ่งถึงชีวิตก่อนจะแก้บน, ตัวแม่ก็ดันไม่เชื่อในสิ่งที่พ่อ (สามี) เคยร้องขอไว้ ส่วนลูกชายก็โดนตัดผมจุกที่ต้องห้ามตัดออกเพราะพิธีกรรม ทุกสิ่งนี่เอง จึงนำมาซึ่งความสยองขวัญในการทวงคืนสัญญาที่ต้องแลกมาด้วยชีวิต!

ก่อนดูบอกเลยว่าทั้งหน้าหนังใบปิดและตัวอย่างคือแทบไม่ได้เลยมากๆ คือไม่รู้เลยว่าหนังจะสื่อถึงอะไร เหมรฺยคืออะไร จะสยองยังไง ฯลฯ เพราะตัวอย่างเอาเข้าจริงๆ คือดูกี่รอบก็รู้สึกตีดแต่ซีนตัวละครประดักประเดิดออกมา ทั้งการพูด กิริยา วาจาแบบละคร รวมไปถึงผีสางที่ก็ดูจะเล่นท่าใหญ่ เวอร์วัง ลอยเหนืออากาศ แบบดิ่งฟ้าลงมา Mission: Impossible 1 ขนาดนั้น มันเลยดูค่อนไปในทางตลกมากกว่าจะน่ากลัวอย่างสิ้นเชิง

แต่แล้วเมื่อเข้าไปดูอย่างไม่ได้คาดหวังใดๆ เหมรย (2024) คาดไว้แค่ว่าอยากดูว่าเนื้อเรื่องจะว่าด้วยอะไร จะเกิดอะไรขึ้นกับตัวละครครอบครัวกลุ่มก้อนเล็กๆ กลุ่มนึง ที่ต้องมาประสบพบเจอกับอาถรรพ์เหมรฺยนี้ที่หนังต้องการจะเล่า

นี่เอง เลยรู้สึกได้ถึงเรื่องราว-เส้นเรื่องที่ค่อนข้างมาที่มาที่ไป เริ่มต้นจนจบเรื่อง มีความสลับเส้นเรื่องให้เป็นเหมือนตัวต่อจิ๊กซอว์ไขว้ไปมาน่าค้นหาในแก่น, ต้นตอ รวมไปถึงพาไปถึงจุดจบของเรื่องอีกด้วย พร้อมกันนี้ยังสลับสอดใส่ความสะพรึง จัมพ์สแกร์พุ่งหลายต่อหลายครั้งจนทำคนดูตกใจตัวโยนมาเรื่อยๆ ไม่ขาดหาย (โดยเฉพาะครึ่งแรกของหนัง)

อีกอย่างก็ได้เห็นถึงความละเมียด งานละเอียด งานดี รู้สึกตั้งใจของผู้กำกับ เอกชัย ศรีวิชัย ที่งานของเขาเรื่องนี้มันค่อนไปในทาง Positive คือดีคือบวกตลอด ทั้งโปรดักชั่น คอสตูม รวมไปถึงอันนี้คือเห็นชัดมากกับการจัดแสง เกรดสีที่แบ่งแยกชัดเจน อดีต-ปัจจุบัน มันช่วยชูหนังให้ทั้งดูง่ายและแสงภาพสวยมาก (ปนบรรยากาศหลอนๆ)

ส่วนนักแสดงนำอย่าง เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น (รัชนก สุวรรณเกตุ) ซึ่งดูจากแต่ละซีนของเธอที่ตัดใสจากตัวอย่างแล้วดูไม่น่ารอด แต่แปลกมากที่เอาเข้าจริง ภาพรวมของทั้งเรื่องกลับแสดงดีใช้ได้เลยทีเดียว ไม่ดูออกเป็นติดละครในเวย์นั้น แต่คนที่รู้สึกว่าคือเดอะแบก และแสดงดีเข้าทีเลยทีเดียว นั่นคือตัวลูกชาย ออกัส/ทับ (ฟาบริชโช่ เปาโล) นักแสดงวัยรุ่นหน้าใหม่ที่ต้องแสดงเป็นสองคนสองบทบาท ในทั้งอดีตชาติปละปัจจุบัน ซึ่งว่าโอเคเลย แค่บางจังหวะบางตอนยังเหมือนพูดในคอ พูดไม่ชัด ขาดๆ เกินๆ ไปบ้าง แต่โดยรวมคือดีเลยในเรื่องแรก (ส่วนพรี่ ซี ศิวัฒน์ แอบบอกว่าเสียดายไปหน่อย มาเป็นรับเชิญเท่านั้น บทค่อนข้างน้อย และไม่มีอะไรหวือหวา)

ภาพรวมของ เหมรฺย ส่วนตัวเจ๊ให้ผ่านเลยแบบเกอนเส้นยาแดงขึ้นมาอีกนิดด้วยแล้วกัน มันยังเป็นหนังผีไทยปนดราม่าที่รู้สึกได้ถึงความละเมียดละไม ตั้งใจทำ มีเนื้อในเนื้อหาสอดไส้ให้ได้เห็นว่าหนังอยากจะสื่อเรื่องอะไร ซึ่งหนังมันก็ตีโจทย์แตกไปกับชื่อเรื่องของมันเองอย่าง บน บาป สาป แช่ง ที่เล่าทั้งอดีตชาติ การบน บุญบาป คำสาปแช่ง ดั่งชื่อเรื่องของมันอย่างครบถ้วน แม้อาจจะพอกรุบกริบในต่ละอย่าง ให้ผ่านค่ะ ค่อนข้างจอยไปกับมันทั้งเรื่อง ดีกว่าหน้าหนังและตัวอย่างที่ปล่อยออกมา

เรทคะแนน 7/10

รีวิว หนัง/ซีรีส์

เหมรย (2024) บน บาป สาป แช่ง (2024)

ภาพยนตร์ฝีมือคนไทยอย่าง เอกชัย เหมรย (2024) คนใต้เข้าใจดีขนลุก ที่หยิบ เรื่องความเชื่อ ความศรัทธา ที่ฝั่งรากลึกของคนในพื้นที่มานำเสนอให้เห็นผ่านอีกหนึ่งแง่มุมที่ตอบโจทย์ประโยคที่ว่า “ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่” ได้ชัดเจน

เหมรฺย หมายถึง พันธสัญญาที่ได้ลั่นวาจาไว้กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสิ่งเร้นลับที่เคารพนับถือ เพื่อให้สิ่งเหล่านั้นคอยปกป้องรักษาและนำมาสู่ความสำเร็จด้วยแรงอธิษฐาน แต่มักจะมีอะไรบางอย่างต้องแลกเปลี่ยนกลับคืนด้วยเช่นกัน หรือจะหมายความเป็นพฤติการณ์ ‘การบนบานศาลกล่าว’ ความเชื่อที่รู้จักกันทั่วไปนั่นเอง และนี่คือเรื่องราวการต่อสู้กับสิ่งที่มองไม่เห็น เพื่อจะปกป้องใครสักคนที่รัก ที่นำสู่ความน่าสะพรึงกลัวสุดขีดในชีวิต

25 นี้ในโรงภาพยนตร์

นฤพล ศรีเมือง

ความรู้สึกหลังดู เหมรย (เอกชัย ศรีวิชัย , 2024) 100 mins

-ข้อเสียหลักคือ ไม่เข้าใจการตัดต่อว่าทำไมต้องสลับไทม์ไลน์อะไรให้มันยุ่งยากไม่เล่าตามลำดับไปเลยให้มันจบ ๆ

-เอกชัยแกมือตกจนน่าตกใจมาก ๆ นี่เป็นงานแรกของแกที่ดูแล้วรู้สึกไม่ชอบขนาดนี้ ไม่ได้รู้สึกอยากจะออกจากโรงทุก 3 นาทีมาตั้งแต่ล่าสุด อวสานเนตรนารี โน่น

-เซนส์สยองขวัญไม่ได้เลย ไม่รู้สึกอะไรกับหนังทั้งนั้น แถมยังใส่ Jump Scare พร่ำเพื่อ ประโคมดนตรีดัง ๆ คือจะให้กลัวกี่โมง แถมการดีไซน์การหลอกก็เกรดบีมาก ๆ ทั้ง ๆ ที่วัตถุดิบดีมาก ๆ แต่เอามาทำเสียหมดจนน่าเสียดาย

-นักแสดงหลักทุกคนก็ไม่สามารถรั้งคนดูไว้ตั้งแต่ต้นยันจบได้เลย ละครหลังข่าวบางเรื่องยังดูมีการแสดงที่มีชั้นเชิงมากกว่านี้เลย ไม่รู้ไปพลาดอะไรกันอีท่าไหน

-ตัวละครกัสนี่อายุเท่าไหร่ อยู่ม.ไร แม่ขับรถชนนกเลือดสาดอยู่กลางถนน นางลงจากรถ ถามแม่ มันตายรึยังแม่ มันยังไม่ตายใช่ไหม ฉันถามจริง ๆ 5555555

เสพติดดูหนัง

Movie Review

เหมรย (2024) บน บาป สาป แช่ง

(2024)

– ไร้การสปอยเนื้อหาสำคัญ –

ถือว่าไม่แย่นะหลังจากที่เรามีโอกาสได้ไปชมมา ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าเราเคยสบประหม่ากับหนังเรื่องนี้ก่อนที่จะเข้าฉาย เพราะกลัวว่ามันจะนำเสนอความน่ากลัวออกมาได้ไม่สุด ไปจนเรากลัวว่ามันจะกลายเป็นหนังผีประโลมโลกที่จะออกมาเพื่อพิทักษ์ศิลปะการแสดงมโนราห์เอาไว้ ตอนนั้นคิดแบบนั้นจริงๆ แต่เมื่อเราได้รับชมหนังจนจบถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างที่จะดีเลย ซึ่งใครที่ชื่นชอบความน่ากลัวหรือเสพความหลอนมาดูเรื่องนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน

โดยในภาพรวมหนังได้ผูกเรื่องเวรกรรมเข้ากับการทำ “เหมรฺย” (แปลว่า บนบาน) ออกมาได้กลมกล่อมใช้ได้ โดยจะเล่าตัดสลับระหว่างเหตุการณ์ในอดีตกับพาร์ทปัจจุบัน และจะค่อยๆ ให้คนดูได้ไปสัมผัสความน่ากลัวที่ผุดมาทีละนิด จนไปในเวย์ขั้นสูงสุด พร้อมกับไปหาคำตอบของเรื่องราว โดยมีเรื่องอดีตชาติ , เรื่องราวในอดีต และความสัมพันธ์ของแม่และลูกรวมถึงอดีตสามี มามีส่วนเกี่ยวข้องอีกด้วย

ส่วนที่เราชอบในหนัง เหมรย (2024) คือด้วยความที่ว่าหนังมันไม่ได้เล่าเรื่องแบบเส้นตรง มันเลยมีแต่ทำให้เราอยากจะรู้เหตุการณ์ในต่อๆ ไป ไปจนถึงการสร้างบรรยากาศความน่ากลัวที่ต้องบอกเลยว่านอกจากภาพจะสวยแล้ว หนังยังถ่ายทอดให้เรารู้สึกขนลุกในบางฉากบางซีนได้ ทั้งการจัดแสง , การเกรดดิ้งสี และฉากความน่ากลัว ทั้งการปรากฏตัวของผีในคาบของมโนราห์ก็คือใส่กันมาแบบจัดเต็ม

และในส่วนของพาร์ทอดีตอีก ซึ่งเป็นส่วนที่เราชอบมากโดยส่วนตัว มันเผยให้เราได้เห็นถึงมุมมองและทัศนคติของคนที่เป็นคนใต้แบบจริงๆ ทั้งเรื่องของการอบรมเลี้ยงดู ,ลักษณะนิสัยและการวางตัว , การเชิดชูและเผยแพร่วัฒนธรรมการแสดงมโนราห์ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และข้อควรปฏิบัติในแง่ของพิธีกรรม อีกทั้งยังขยี้ซีนดราม่าออกมาได้ถึงใจสุดๆ

ส่วนที่เราไม่ชอบอย่างแรกที่เห็นได้ชัดเลยคือช่วงต้นเรื่องฉาก Jump Scare เอาจริงมันก็สามารถดึงคนได้อยู่หมัดนะ แต่ถ้ามันมากเกินจนพร่ำเพรื่อก็น่ารำคาญชิบหายไปเลยเช่นกัน และหนังเรื่องนี้ใช้ฉ่ำ พร่ำเพรื่อมาก รู้สึกน่ารำคาญจริงๆ ใน ณ ตอนนั้น และนอกจากนี้เองแอ็คติ้งของตัวเจนนี่ ส่วนตัวก็มองว่ายังไม่เหมาะจะมาแบกบทหนักอะไรขนาดนี้ คือชียังดูเด็กไป บางฉากที่จะพยายามแต่งให้ดูมีภูมิฐานมันก็ดูไม่เนียนในสายตาเรา ไปจนสำเนียงการพูดที่ดูแล้วมันรู้สึกถึงความอึดอัด ไม่ลื่นไหล คือถ้าให้ชีได้พูดภาษาใต้แบบเต็มที่น่าจะเป็นอะไรที่เข้ากับตัวนางมากกว่า ไปจนน้องมังกร ที่แม้ว่าคาแรกเตอร์จะได้ แต่การแสดงยังไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรานับถือในความพยายามของทั้งสองนะ และก็เป็นกำลังใจให้ เพื่อผลงานต่อไปในภายภาคหน้า

สรุปแล้ว “เหมรฺย” มันคือหนังสยองที่พาไปสัมผัสอีกแง่มุมหนึ่งของโนราห์ ที่เล่าผ่านความน่าสะพรึงกลัว จากความเชื่อ กฏแห่งกรรม ซึ่งโปรดักชั่นดีนะ แถมการบิ้วบรรยากาศก็ทำออกมาชวนขนหัวลุก แต่ก็มีบาดแผลผ่านองค์ประกอบเล็กๆ และการแสดงบางจุดที่ไม่เวิร์ก เหมรย (2024) ใครสายสยองประโคมสะดุ้งแบบจุใจ ก็ไปดูกันได้ วันนี้ ในโรงภาพยนตร์

Score : 6.5/10

Admin Sprite

ผู้กำกับ

เอกชัย ศรีวิชัย

บริษัท ค่ายหนัง

นักแสดง

  • เอกชัย ศรีวิชัย
  • ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์
  • รัชนก สุวรรณเกตุ
  • ฟาบริชโช่ เปาโล
  • สนธยา ชิตมณี
  • นาตยา จันทร์รุ่ง
  • ธนาวุฒิ เกสโร

โปสเตอร์หนัง

เหมรย (2024) เหมรย (2024) เหมรย (2024)

 

ดูหนังออนไลน์ เหมรย (2024) เต็มเรื่อง 

เรื่องย่อ

เหมรย (2024) หลังจากหย่าร้างกับสามี อลิส (เจนนี่ รัชชนก) ต้องรับหน้าที่แม่เลี้ยงเดี่ยวอย่างเต็มรูปแบบ ในการดูแลลูกชายที่เธอรักมากสุดหัวใจอย่าง ออกัส (มังกร ฟาบริซโช่) เด็กหนุ่มวัยอยากรู้ อยากเห็น เขาเติบโตมาพร้อมกับคำถามที่อยู่ในใจตลอดมาเกี่ยวกับ เอ ( ซี ศิวัฒน์) เหมรย (2024) พ่อของตนและเรื่องราวของตนเอง แม้แต่แม่ของเขาเองก็ไม่เคยพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อของเขาเลย…เมื่อออกัสอายุครบ 15 ปี เรื่องราวลึกลับบางอย่างเริ่มติดตามตัวเขาทีละน้อย คำสั่งเสียของพ่อก่อนตาย กลายเป็นชนวนเหตุให้ออกัสพบกับความน่าสะพรึงกลัว จากอาถรรพ์ของมโนราห์ ที่พยายามดึงให้เขากลับไปรับรู้วิบากกรรมของตัวเอง ในขณะเดียวกัน อลิส ผู้เป็นแม่ที่เชื่อในเหตุผลและความถูกต้อง

อลิส พยายามทำทุกอย่างเพื่อรักษาลูกชายที่เธอรักเอาไว้ แต่ยิ่งเธอต่อต้านและพาออกัสหนีห่างจากความเป็นจริงมากเท่าไหร่ เรื่องราวและเหตุการณ์เลวร้ายยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นจนทำให้ออกัสต้องตกอยู่ในอันตราย การตัดสินใจกลับไปค้นหาความจริงในอดีตจึงเริ่มต้นขึ้น โดยมีชีวิตและความกลัวเป็นเดิมพัน เมื่อประตูเรือนลำปำที่ตั้งเสาเข็มตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเปิดขึ้น ลุงเชิด ( สน สนธยา ) ผู้ดูแลเรือนลำปำคนเก่าแก่ที่กุมเรื่องราวทั้งหมดไว้

วิบากกรรมและคำสัตย์สาบานที่ติดค้างได้เริ่มทวงคืนความชอบธรรม ดวงวิญญาณอาถรรพ์ของมโนราห์ที่เรือนแห่งนี้ ได้พาทั้งสองชีวิตไปพบกับความกลัวและความรับผิดชอบที่ต้องแลกด้วยชีวิต ก่อนที่พิธีกรรมแก้เหมรยจะเริ่มขึ้น พิธีกรรมโบราณเพื่อตัดคำสาบานและบนบานที่ฝังอยู่ในจิตวิญญาณ ความจริงอันเจ็บปวดที่ตามหลอกหลอนอลิสค่อยๆเปิดเผยขึ้นทีละน้อย ดูหนังออนไลน์ และในวินาทีสุดท้ายของชีวิต ออกัส ลูกชายอันเป็นที่รัก ความรักของเธอจะสามารถเอาชนะอาถรรพ์แห่งคำสัตย์สาบานที่กำลังจะพรากเขาไปได้หรือไม่ หรือสุดท้ายแล้วพิธีกรรมตัดเหมรย พิธีแก้บนอันศักดิ์สิทธิ์จะกลายเป็นกุญแจสำคัญไปสู่ความจริงที่ถูกปิดไว้ และรอวันทวงคืนอย่างสาสม

ภาพยนตร์ที่คล้ายกัน

The Undertaker (2023) สัปเหร่อ

 

แสดงความคิดเห็น

ดูหนังออนไลน์ ดูซีรี่ย์ฟรี เรื่องอื่นๆ

ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่2024 moviehd24 ดูหนังเต็มเรื่อง หนังHD ดูหนังฟรีไม่กระตุก