ดูหนังออนไลน์ เต็มเรื่อง หนังใหม่อัพเดททุกวัน ฟรี HD ชัด

ดูหนังออนไลน์ moviehd24 หนังใหม่HD ดูหนังเต็มเรื่อง2024 ซีรี่ย์ออนไลน์ ดูซีรี่ย์ฟรี

google search

Alexander The Making of a God (2024) อเล็กซานเดอร์ ตำนานมนุษย์เทพ EP.1-6 (จบ)

ปีที่ฉาย : 2024
เสียง : ซับไทย
Episode : 1- 6
imdb 6.8
ความคมชัด : HD
Alexander The Making of a God (2024) อเล็กซานเดอร์ ตำนานมนุษย์เทพ EP.1-6 (จบ)

ดูหนังออนไลน์ Alexander The Making of a God (2024) อเล็กซานเดอร์ ตำนานมนุษย์เทพ EP.1-6 (จบ)

เรื่องย่อ : Alexander The Making of a God (2024) อเล็กซานเดอร์ ตำนานมนุษย์เทพ EP.1-6 (จบ) ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่ ดูหนังHD ดูหนังฟรี MovieHD24 หนัง2024 หนังออนไลน์ Full HD

Alexander The Making of a God (2024) อเล็กซานเดอร์ ตำนานมนุษย์เทพ

รีวิวหนัง

The Momentum 

“ไร้คุณภาพ บิดเบือนประวัติศาสตร์”
กรีซโวยซีรีส์ Alexander: The Making of a God
หลังมีเนื้อหาความสัมพันธ์รักใคร่ ‘ชาย-ชาย’

วันนี้ (20 กุมภาพันธ์ 2024) สำนักข่าวเดอะการ์เดียน (The Guardian) Alexander The Making of a God  รายงานถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ซีรีส์ Alexander: The Making of a God ในประเทศกรีซ เมื่อปรากฏเนื้อหาว่า พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช (Alexander the Great) มีความสัมพันธ์รักใคร่กับเฮเฟสเตียน (Hephaestion) เพื่อนรักและนายพลคนสำคัญของพระองค์

Alexander: The Making of a God เป็นผลงานจากเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ถ่ายทอดอัตชีวประวัติของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งมาซิโดเนีย (Macedonia) และแม่ทัพผู้ไม่เคยปราชัยในศึกสงครามใด ตั้งแต่เรื่องราวการขึ้นครองราชย์ การพิชิตดินแดนตั้งแต่กรีซจรดอินเดีย รวมถึงชีวิตส่วนตัวของพระองค์ โดยเฉพาะเรื่องราวความรัก ‘เกินเพื่อน’ กับเฮเฟสเตียน สหายคนสนิทข้างกายของอเล็กซานเดอร์มหาราช
อย่างไรก็ตาม มีผู้ชมจำนวนไม่น้อยเผยว่า ซีรีส์ดังกล่าวไม่ตรงกับข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ และใส่สีตีไข่มากจนเกินไป เพราะไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัดว่า อเล็กซานเดอร์มหาราชกับเฮเฟสเตียนมีความสัมพันธ์รักใคร่ชาย-ชายด้วยกันเองAlexander The Making of a God (2024)

รวมถึงกระแสในกรีซ เมื่อนักการเมืองจำนวนหนึ่งออกมาแสดงความคิดเห็นเชิงลบ โดย ลินา เมนโดนี (Lina Mendoni) รัฐมนตรีกระทวงวัฒนธรรมกรีซ ระบุว่า ซีรีส์นี้บิดเบือนความจริง
“เป็นเรื่องแต่งที่มีคุณภาพต่ำสุดๆ เนื้อหาต่ำตม เต็มไปด้วยการบิดเบือนประวัติศาสตร์” เมนโดนีแสดงความคิดเห็น ก่อนจะกล่าวโทษหนัง Alexander (2004) ผลงานกำกับของ โอลิเวอร์ สโตน (Oliver Stone) ว่า เป็นความจงใจสอดแทรกโฆษณาชวนเชื่อประเด็นรักร่วมเพศของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์

เรื่องราวดังกล่าวบานปลายไปยังรัฐสภากรีซ หลัง ดิมีทริส นัตซิออส (Dimitris Natsios) นักการเมืองฝ่ายขวาจัด หัวหน้าพรรคขบวนการมาตุภูมิเพื่อประชาธิปไตย (Democratic Patriotic Movement – Victory) โจมตีว่า ซีรีส์นี้น่าสมเพช ยอมรับไม่ได้ และไม่ตรงกับประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งบอกว่า Alexander: The Making of a God มีจุดอ่อนที่ถ่ายทอดว่า การรักร่วมเพศเป็นที่ยอมรับในสมัยโบราณ ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

“ไม่มีแหล่งอ้างอิงจากอริสโตเติลที่บอกได้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างอเล็กซานเดอร์กับเฮเฟสเตียนเกินความเป็นเพื่อนเลย” เมนโดนีตอบกระทู้ในรัฐสภา หลังนัตซิออสถามถึงเนื้อหาในซีรีส์ โดยอ้างอิงถึงอริสโตเติล (Aristotle) นักปราชญ์ผู้เป็นอาจารย์ของทั้ง 2 คน Alexander The Making of a God
อย่างไรก็ตาม เธอยอมรับว่า นิยามความรักในสมัยโบราณกว้างขวางและมีแง่มุมมากกว่าในปัจจุบัน เราทุกคนไม่สามารถตีความการกระทำหรือผู้คนใน 2,300 ปีก่อนโดยใช้แนวทาง ค่านิยม หรือข้อสันนิษฐานในปัจจุบันได้ หากแต่อเล็กซานเดอร์คงไม่ต้องการถูกตัดสินผ่านความทรงจำในเชิงประวัติศาสตร์ ตัวตน หรือแม้แต่ค่านิยมก็ตาม

ขณะเดียวกัน นัตซิออสร้องขอให้รัฐสภาตอบสนองเหตุการณ์นี้ด้วยการแบนซีรีส์ดังกล่าวในกรีซ แต่ก็ถูกปฏิเสธโดยเมโดนี เพราะการกระทำดังกล่าวขัดต่อเสรีภาพทางศิลปะ (Freedom of Art) ซึ่งเป็นบทบัญญัติหนึ่งในรัฐธรรมนูญกรีซตั้งแต่ศตวรรษที่ 19
“แรงบันดาลใจของศิลปิน การตีความของแต่ละคน หรือการตัดสินของปัจเจก ไม่ได้อยู่ภายใต้การปกครองหรือการควบคุมของฝ่ายตุลาการ ในทางตรงกันข้าม คนทั่วไปต่างหากที่มีสิทธิประเมินสิ่งเหล่านี้ หรือแม้แต่ประชาคมระหว่างประเทศ นี่คือสิ่งที่เน็ตฟลิกซ์ก็ทำเช่นเดียวกัน” เมโดนีให้เหตุผล แม้จะไม่พอใจเนื้อหาในซีรีส์ แต่เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเป็นประเด็นสำคัญ

• ข้อคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญและกลุ่ม LGBTQIA+ ถึง ‘ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม’
ลอยด์ เลเวลลิน โจนส์ (Lloyd Llewellyn-Jones)  Alexander The Making of a God ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ (Cardiff University) ในประเทศเวลส์ (Wales) แสดงความคิดเห็นกับข้อวิจารณ์ดังกล่าวว่า ประเด็นรักร่วมเพศเป็นค่านิยมปกติของกรีซ แม้จะไม่ได้มีคำว่าเกย์หรือศัพท์อื่นๆ ก็ตาม

ด้าน แมตต์ เคน (Matt Cain) คอลัมนิสต์ในเดอะการ์เดียนเขียนบทความ ‘ถ้าคุณโกรธที่ Netflix สร้างพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ให้เป็นเกย์ ถึงเวลาแล้วที่คุณจะเรียนประวัติศาสตร์ของ LGBTQ+’ ว่า ประวัติศาสตร์ของกลุ่ม LGBTQIA+ เกิดขึ้นมาเนิ่นนาน แต่มักถูกชำระทิ้ง เพราะผู้คนหวาดกลัวการดำรงอยู่
เคนยกตัวอย่างชีวิตของ มิเกลันเจโล (Michelangelo) ศิลปินผู้เลื่องชื่อในยุคเรเนซองส์ เขามีความสัมพันธ์กับผู้ชายหลายคน แต่ทำลายหลักฐานด้วยการเผาเอกสารที่เกี่ยวข้องทุกชิ้นทิ้งก่อนเสียชีวิต ทว่าต่อมา หลานของเขาเผยแพร่ผลงานเดิม โดยเปลี่ยนสรรพนามจากผู้ชายเป็นผู้หญิง ซึ่งถือว่าเป็นการทำลายล้างวัฒนธรรมที่ยอมรับไม่ได้

นอกจากนี้ นักเขียนรายนี้ยืนยันว่า ประวัติศาสตร์ไม่มีป้ายการกำกับว่า ใครคือเลสเบียน เกย์ ไบเซ็กชวล หรือเควียร์ แต่นี่ไม่ใช่ข้ออ้างในการถูกลบออกจากอดีต หรือทำเหมือนเรื่องราวนี้ไม่มีอยู่จริง ก่อนจะเน้นย้ำว่า กระแสต่อต้านในครั้งนี้สะท้อนถึงความอันตรายที่ผู้คนไม่รู้ประวัติศาสตร์ของกลุ่มเควียร์ที่สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ให้กับสังคมมากมาย และเป็นเวลาเนิ่นนานแล้วที่พวกเขาถูกลดทอนอำนาจ

 

WATCH FROM​ HOME​

Alexander: The Making of a God (อเล็กซานเดอร์: ตํานานมนุษย์สู่เทพ)​เรตติ้งของ IMDb
5.3/ 10
.
ซีรีส์ ประเภท สารคดี ประวัติศาสตร์ ดราม่า​ เป็นเรื่องราวภาพจําลองเหตุการณ์และบทสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญช่วยเผยเรื่องราวชีวิตอันน่าทึ่งของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช และความปรารถนาอันแรงกล้าของพระองค์ที่จะยึดครองโลก

ผู้กำกับ

  • Action-thriller

บริษัท ค่ายหนัง

  • เน็ตฟลิกซ์

นักแสดง

  • บัค เบรธเวท
  • มิโด ฮามาดา
  • อังนิ สก็อต

โปสเตอร์หนัง

 

อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน และ ข้อความ

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ ข้อความพูดว่า "NETFLIX ฉากนี้กูอิน เรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ สครบมัน ระหว่างชายสองคน อเล็กซานเดอร์มหาราช และดาไรอัส ราชาแห่งปวงราชันย์"

 

อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ ข้อความ

 

เรื่องย่อ

ดูซีรี่ย์   อเล็กซานเดอร์ ตำนานมนุษย์เทพ  Alexander The Making of a God อเล็กซานเดอร์มหาราชในวัยหนุ่ม เขาเป็นลูกชายของฟิลิปที่ 2 กษัตริย์แห่งมาซิโดเนีย อเล็กซานเดอร์มหาราชได้รับการศึกษาจากอริสโตเติล และเขาได้รับการฝึกฝนให้เป็นผู้นำทางทหาร ในปี 336 ก่อนคริสตกาล ฟิลิปที่ 2 ถูกลอบสังหาร และอเล็กซานเดอร์มหาราชขึ้นครองบัลลังก์ เขายังอายุเพียง 20 ปี อเล็กซานเดอร์มหาราชเริ่มต้นการพิชิตของเขาด้วยการเอาชนะชาวกรีกที่อยู่ใกล้เคียง เขาจากนั้นก็หันไปทางอาณาจักรเปอร์เซียอันยิ่งใหญ่ อเล็กซานเดอร์มหาราชเอาชนะกองทัพเปอร์เซียหลายครั้ง

เขาพิชิตเปอร์เซียในปี 330 ก่อนคริสตกาล หลังจากพิชิตเปอร์เซีย อเล็กซานเดอร์มหาราชก็ยังคงขยายอาณาจักรของเขา เขาพิชิตอียิปต์ ซีเรีย เมโสโปเตเมีย อินเดีย และเอเชียกลาง อเล็กซานเดอร์มหาราชเสียชีวิตในปี 323 ก่อนคริสตกาล เขาอายุเพียง 32 ปีฉันพบว่าสารคดีเรื่องนี้น่าผิดหวังเนื่องจากมีการนำเสนอภาพบุคคลในประวัติศาสตร์ที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะดาเรียส ภาพวาดของดาริอัสที่สวมผ้าโพกหัวและอายไลเนอร์ดูเหมือนเป็นภาพล้อเลียนมากกว่าการแสดงความเคารพของจักรพรรดิเปอร์เซีย ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างสิทธิมนุษยชน

เปอร์เซียเป็นแหล่งกำเนิดของศิลปะและสถาปัตยกรรมในขณะนั้นและอยู่ในระดับสูงสุด Alexander The Making of a God  การแสดงภาพของดาเรียสนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการบิดเบือนความจริง โดยเอนเอียงไปทางทัศนคติแบบเหมารวมของ ‘นักเต้นงูอาหรับ’ มากกว่าที่จะเป็นผู้นำที่สง่างามของอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในยุคนั้น ดูเหมือนสารคดีนี้เป็นการแสดงความเคารพต่ออเล็กซานเดอร์มากกว่าที่จะเป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่เป็นกลาง โดยไม่สามารถนำเสนอข้อเท็จจริงและเหตุการณ์ต่างๆ ในยุคนั้นได้อย่างแม่นยำ นี่เป็นสิ่งที่น่าผิดหวัง เนื่องจากฉันคาดหวังว่าสารคดีจะนำเสนอมุมมองที่เป็นข้อเท็จจริงและเป็นกลาง

ดูซีรี่ย์ที่คล้ายกัน

The Walking Dead The Ones Who Live (2024) EP.1-6 (จบ)

The Walking Dead Daryl Dixon (2023) EP.1-6 (จบ)

Ripley (2024) ริปลีย์ EP.1-8 (จบ)

Chimera (2021) คดีลับไคเมร่า EP.1-16 (จบ)

The First Responders Season 1 (2022) EP.1-12 (จบ)

เลือกตอน :
แสดงความคิดเห็น

ดูหนังออนไลน์ ดูซีรี่ย์ฟรี เรื่องอื่นๆ

ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่2024 moviehd24 ดูหนังเต็มเรื่อง หนังHD ดูหนังฟรีไม่กระตุก