ดูหนังออนไลน์ เต็มเรื่อง หนังใหม่อัพเดททุกวัน ฟรี HD ชัด

ดูหนังออนไลน์ moviehd24 หนังใหม่HD ดูหนังเต็มเรื่อง2024 ซีรี่ย์ออนไลน์ ดูซีรี่ย์ฟรี

google search

Project Gutenberg (2018) เกมหักเหลี่ยม เฉือนคม

ปีที่ฉาย : 2018
เสียง : พากย์ไทย
Episode : -
imdb 6.9
ความคมชัด : HD
Project Gutenberg (2018) เกมหักเหลี่ยม เฉือนคม

ดูหนังออนไลน์ Project Gutenberg (2018) เกมหักเหลี่ยม เฉือนคม

เรื่องย่อ : Project Gutenberg (2018) เกมหักเหลี่ยม เฉือนคม ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่ ดูหนังHD ดูหนังฟรี MovieHD24 หนัง2024 หนังออนไลน์ Full HD

ดูหนัง Project Gutenberg (2018)

รีวิว

ดูไปบ่นไป

Project Gutenberg (2018)

หนังทริลเลอร์ที่ให้ความรู้สึกคล้ายดั่งนั่งละเลียดฟองเบียร์เกรดพรีเมี่ยมที่อาจไม่ดุดันปั่นหัวเหมือนเบียร์ตามท้องตลาดหากแต่รสชาตละมุนลิ้นยิ่งนัก

TrueID TV Box

#ไม่สปอยล์

แรกเริ่มเดิมทีว่าจะเขียนถึงซีรีย์เกาหลีเรื่องเยี่ยมอย่าง Bad Guys (2014) ที่เยี่ยมจนแตกยอดมาเป็นหนัง The Bad Guys (2019) ที่เพิ่งดูจบไปทาง TrueID เช่นกัน แต่พอคืนหนึ่งได้ดูหนังที่น่าสนใจตั้งแต่ตอนหนังออกฉายในประเทศจีนและได้ดูตัวอย่าง แต่ก็ลืมเลือนมันไปตามกาลเพราะไม่ได้เข้าฉายในไทยหรือไม่ก็ไม่ทราบ ทั้งที่หน้าหนังก็น่าสนใจดีแถมยังเป็นการโคจรมาพบกันหระหว่างสองซุปตาร์รุ่นใหญ่อย่าง #โจวเหวินฟะ และ #กัวะฟู่เฉิง แต่ที่บอกว่าไม่แน่ใจว่าได้เข้าฉายโรงในไทยหรือไม่เพราะก่อนที่หนังจะมาให้ยลในทีวีก็ลืมไปเสียแล้ว แต่ช่างมันเถอะ ไหนๆก็มีมาให้ดูแล้วก็ตัดสินใจดูก่อนนอนในยามที่ออกไปไหนไม่ได้จาก #วิกฤตไวรัสสูบนรก แต่เมื่อดูแล้วกลายเป็นว่าตาสว่างขึ้นมาทันที #ProjectGutenberg

เรื่องราวของ #หลี่เหวิน นักโทษชายผู้ถูกจองจำอยู่ในคุก ณ ประเทศหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงไต้ที่หนังไม่รีรอที่จะเปิดเผยว่าแท้จริงเขาคือนักกวาดรูปปลอมชั้นเซียนที่ความสามารถไปต้องตา #ปริ๊นเตอร์ หัวหน้าขบวนการปลอมธนบัตรชนิดเหมือนจนแยกไม่ออก พวกเขามองการปลอมแบงค์เป็นงานศิลปะ โดยที่ปริ๊นเตอร์คือคนที่เป็นผู้นำอย่างเต็มรูปแบบ แต่กับหลี่เหวินเขาคือไอ้เนิร์ด ไอ้ขี้แพ้ ไอ้กระจอก ต้องนั่งมองคนรักประสบความสำเร็จกว่าแล้วเดินจากมาสู่วังวนของด้านมืด

โดยที่เรื่องราวเล่าผ่านการให้การต่อตำรวจฮ่องกงที่พยายามจับตัวปริ๊นเตอร์ที่เป็นดั่งภูติผีไร้ตัวตนผ่านมุมมองของหลี่เหวินที่เริ่มต้นตั้งแต่ความสัมพันธ์ของเขากับเหยียนเหวินหญิงคนรัก ก่อนที่จะมาเข้าร่วมกับขบวนการปลอมธนบัตร และเลยเถิดไปถึงการล้างแค้นในเรื่องส่วนตัวของปริ๊นเตอร์เอง โดยที่หนังเล่าเรื่องในแบบค่อยๆเพิ่มดีกรีความเข้มข้นขึ้นประหนึ่งละเลียดรสชาตเบียร์เกรดพรีเมี่ยมที่แม้จะไม่รุนแรงหนักหน่วงสร้างความมึนเมาโดยไว แต่นั่นกลับกลายเป็นความละมุนนุ่มลิ้นและถึงที่สุด เบียร์ก็ยังทำหน้าที่ของมันอย่างซื่อสัตย์ในการสร้างความมึนเมาได้ และสุดท้ายเรื่องราวก็สรุปในแบบอ้าปากค้างกันถ้วนทั่วชนิดที่ถ้าใครสปอยล์สมควรโดนต่อยปาก

อย่างที่บอกว่าหนังมีความละมุนเนื่องเพราะแม้จะไม่ได้เปิดฉากมาอย่างตูมตามหากแต่เปิดเรื่องมาด้วยการสร้างปมและเหตุผลแล้วค่อยๆเพิ่มระดับความเข้มข้นขึ้นไปจนถึงจังหวะที่พอเหมาะพอควรหนังจะบอกคุณว่า จะมันส์ก็มันส์ได้เช่นกันเฟ้ย แต่ว่ากันตามจริงถือว่าผิดคาดพอควรคือถ้าจะมองหน้าหนังหรือถ้าจำไม่ผิดเมื่อได้ดูตัวอย่างหนัง หนังจะออกมาแนวแบบแอ็คชั่นมันส์ระเบิด แต่พอเอาเข้าจริงๆกลับเป็นหนังทริลเลอร์เรื่องเยี่ยมที่ใช้บทภาพยนต์แน่นๆเนี้ยบๆนำแล้วปล่อยให้คนดูมีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละครหลี่เหวินด้วยความสมเหตุสมผล และจัดฉากแอ็คชั่นมาในเวลาที่พอเหมาะไม่ยาวเกินไปให้เฝือและไม่น้อยเกินไปจนหนังขาดสีสัน หลอกคนดูด้วยความสมเหตุผลที่ว่าไปเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าหนังสร้างทางให้ผู้ชมคาดเดาแล้วลงท้ายในอารมณ์ที่เหนือความคาดคิดกันจนต้องอ้าปากค้าง

อันที่จริงจะว่าไปหนังก็แทบจะเฉลยกลายๆแล้วในตอนต้นเรื่องแต่บทหนังเยี่ยมพอที่จะพาผู้ชมไปในทิศทางที่หนังต้องการนั่นคือหลอกให้หลง หลงไปกับความเพลิดเพลินในการเชือดเฉือนกันระหว่างปริ๊นเตอร์ผู้ไร้หัวใจกับหลี่เหวินไอ้เนิร์ดจอมแหย ซึ่งนอกจากหนังจะมีบทภาพยนตร์ที่เรียกว่าเยี่ยมเอามากๆที่คิดง่ายๆว่าเราดูหนังมากี่เรื่องแล้วมีกี่เรื่องที่เราคาดเดาครั้งแล้วครั้งเล่าแต่ท้ายที่สุดก็เหมือนโดนตบหน้าครั้งแล้วครั้งเล่าเช่นกัน หนำซ้ำยังไม่พอดตอนจบเรียกว่าเอาตีนถีบหน้ากันเลยทีเดียว แต่ถึงแม้จะมีบทหนังชั้นยอดแต่ถ้านักแสดงเล่นไม่ได้หนังจะไปไม่ถึงจุดที่ต้องการเป็นแน่ แต่กับเรื่องนี้คือการได้ยอดฝีมือที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านบทบาทการแสดงมาแทบทุกทางทุกแนวมาจนกร้านโลก(ภาพยนตร์)มารับผิดชอบ

โดยถ้าว่ากันตามจริงที่เด่นมากๆคือกัวะฟู่เฉิงมากกว่าโจวเหวินฟะ เพราะด้วยบทปริ๊นเตอร์ที่ไม่ต่างจากบทเจ้าพ่อ โจวเหวินฟะหลับตาเล่นยังได้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามาตรฐานของเฮียหย่อนไป เพียงแค่มันเป็นไปตามที่เคยทำได้เท่านั้น แต่สำหรับบทหลี่เหวินของกัวะฟู่เฉิงกลับมีมิติ มีอะไรให้เล่นมากมาย ทั้งความเป็นคนขี้แพ้ เป็นไอ้เนิร์ดกระจอกที่มีดีแค่ความจิตใจดีและฝีมือทางด้านศิลปะปลอม กัวะฟู่เฉิงใส่อารมณ์กับบทมาอย่างเต็มที่ทำให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมทุกวินาที สงสารและเอาใจช่วย อีกคนที่เรียกได้ว่าไม่พูดถึงไม่ได้คือ #จางจิ้งชู ในบทเหยียนเหวินหญิงในดวงในหนึ่งเดียวของหลี่เหวินที่ขโมยซีนได้แทบทุกฉากเช่นเดียวกับตัวประกอบตลอดกาลอย่าง #เลี่ยวฉี่จื้อ ที่แสดงได้อย่างมีพลัง และจากบทที่เนี้ยบซ่อนเงื่อนซ่อนปมอย่างมิดชิด หลอกล่อด้วยลูกล่อลูกชนให้คนดูหลงทางครั้งแล้วครั้งเล่า การแสดงที่เข้มข้นเชือดเฉือน ทำให้หนังกลายเป็นหนังที่ต้องพูดถึงอย่างไม่ต้องสงสัย และส่วนตัวแล้วคิดว่านี่คือหนังจีนที่ดีที่สุดเท่าที่ดูมาในปีนี้ได้เลย

การซดเบียร์ตามท้องตลาดในราคาบ้านๆจะหวังความละมุนนุ่มลิ้นคงเป็นไปไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่คาดหวังได้คือความมึนเมาอย่างรวดเร็วเปรียบไปก็เหมือนดั่งหนังที่มีดีที่ความมันส์แบบฉาบฉวย ขายความบันเทิงเต็มตีน แต่กลับบกพร่องทางบทภาพยนตร์ซึ่งมันก็สนุกดีแต่มันไม่มีอะไรให้ประทับใจ หากแต่การซดเบียร์เกรดพรีเมี่ยมที่แม้ดีกรีความมึนเมาอาจไม่รวดเร็วร้อนแรงถึงใจ แต่กระนั้นกลับคาดหวังได้ในความนุ่มละมุนลิ้นซาบซ่านลงไปถึงลำคอ และเมื่อดื่มไปถึงจุดหนึ่งความมึนเมายังคงทำหน้าที่ของมันได้ แต่ทั้งนี้มันกลับผ่านความรื่นรมย์ในการลิ้มรสมาก่อน เปรียบเหมือนหนังเรื่องนี้ที่แม้จะเป็นแอ๊คชั่นทริลเลอร์ แต่การที่ได้บทภาพยนตร์ชั้นเยี่ยมมานำ ประกอบกับการแสดงชั้นยอดทำให้มันคือความบันเทิงที่กลมกล่อมและละมุนซาบซ่านเข้าไปยังก้นบึ้งหัวใจ

เก้ากระบี่เดียวดาย

เกมหักเหลี่ยม เฉือนคม (Project Gutenberg/2018) คารวะฉากเผาธนบัตรจุดบุหรี่ ใน โหด เลว ดี (A Better Tomorrow/1986)

ผู้กำกับ เฟลิกซ์ ชง ได้จับ สองซุปเปอร์สตาร์ อย่าง โจวเหวินฟะ และ กัวฟู่เฉิง ประชันบทบาทใน เกมหักเหลี่ยม เฉือนคม ที่เล่าถึง เรื่องของหลี่เหวิน(กัวฟู่เฉิง) ที่ถูกจับและถูกจำคุกฐานทำธนบัตรปลอมในประเทศไทย ตำรวจฮ่องกงส่งตัวเขากลับฮ่องกง แต่เพราะถูกพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องเป็นหนึ่งในสองของสมาชิกที่เหลือรอดอยู่ของแก๊งปลอมเงิน ซึ่งก่อคดีมากมายทำให้มีคนตาย ทั้งผู้บริสุทธิ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจและแม้กระทั่งสมาชิกในแก๊งเอง

จึงทำให้หลี่เหวินถูกนำตัวมาสอบสวน เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับปริ้นเตอร์(โจวเหวินฟะ ) หัวหน้าแก๊งที่เป็นสมาชิกอีกคนซึ่งยังมีชีวิตอยู่ แต่ไม่เคยมีใครเคยพบเจอ หลี่เหวินไม่ยอมให้ข้อมูล เพราะรู้ดีถึงความโหดเหี้ยมอำมหิตของปริ้นเตอร์ ที่ไม่เคยไว้ชีวิตคนที่หักหลัง จึงร้องขอให้จำคุกเขาอย่างเดิม ทว่าเวลานั้นจิตรกรสาวเหยียนเหวิน( จาง จิ่งชู) ซึ่งเคยเป็นแฟนเก่าของหลี่เหวินและถูกปริ้นเตอร์ฆ่าคู่หมั้นตาย ต้องการมาประกันตัวเขาเพื่อรู้ข้อมูลคนที่ฆ่าว่าที่สามีตนเองเช่นกัน หลี่เหวินจึงจำต้องเผยเรื่องราวฉ้อฉลของตนเองที่มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับปริ้นเตอร์และแก๊งปลอมเงินที่เต็มไปด้วยความรุนแรง ความโลภและความตาย

เกมหักเหลี่ยม เฉือนคม ความยอดเยี่ยมทางการแสดงของทั้งโจวเหวินฟะ และ กัวฟู่เฉิง รวมถึงตอนท้านอันแสนจะหักมุม ทำให้ ภาพยนตร์เรื่องประสบความสำเร็จมากในปี 2018 โดยทำรายได้สูงถึง 188.12 ล้านเหรียญสหรัฐ จากการฉายทั่วโลก และเนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ขบวนการปลอมแปลงธนบัตร ตัวผู้กำกับ เฟลิกซ์ ชง จึงมีฉากที่ตัวละคร ปริ้นเตอร์(โจวเหวินฟะ ) เผาธนบัตรเพื่อจุดบุหรี่สูบ เพื่อเป็นคารวะ ฉากคลาสสิคในภาพยนตร์โหด เลว ดี ของ จอห์น วู

ผู้กำกับ

 • Felix Chong

บริษัท ค่ายหนัง

 • Pop Movies
 • Emperor Motion Pictures
 • Shanghai Bona Media
 • Shanghai Alibaba Pictures
 • Huace Film Distribution
 • Bona Film Group
 • Pearl River Pictures
 • Beijing National Shadow Film Publishing
 • Bona Entertainment Company
 • A Really Happy Film (Beijing)

นักแสดง

 • Chow Yun-fat
 • Aaron Kwok

โปสเตอร์หนัง

Project Gutenberg (2018) - IMDb

Project Gutenberg (film) - Wikipedia

PROJECT GUTENBERG, (aka MO SEUNG), poster from China, from left: CHOW Yun-Fat, Aaron KWOK, 2018. © Magnum Films / courtesy Everett Collection Stock Photo - Alamy

เรื่องย่อ

ดูหนังออนไลน์ ตำรวจฮ่องกงกำลังตามล่าแก๊งปลอมแปลงที่นำโดยผู้บงการชื่อรหัสว่า “จิตรกร” เพื่อถอดรหัสตัวตนที่แท้จริงนี้ ตำรวจจึงรับสมัครสมาชิกแก๊งลีมานเพื่อเปิดเผยตัวตนที่เป็นความลับของ “จิตรกร”

ภาพยนตร์ที่คล้ายกัน

Bodies at Rest (2019) ร่างกายที่เหลือ

The White Storm (2013) โคตรคนโค่นคนอันตราย

The Goldfinger (2023) โคตรพยัคฆ์ชนคนมือทอง

The Four 1 (2012) 4 มหากาฬพญายม

The White Storm 2 Drug Lords (2019) โคตรคนโค่นคนอันตราย 2

แสดงความคิดเห็น

ดูหนังออนไลน์ ดูซีรี่ย์ฟรี เรื่องอื่นๆ

ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่2024 moviehd24 ดูหนังเต็มเรื่อง หนังHD ดูหนังฟรีไม่กระตุก