ดูหนังออนไลน์ เต็มเรื่อง หนังใหม่อัพเดททุกวัน ฟรี HD ชัด

ดูหนังออนไลน์ moviehd24 หนังใหม่HD ดูหนังเต็มเรื่อง2024 ซีรี่ย์ออนไลน์ ดูซีรี่ย์ฟรี

google search

The Shawshank Redemption (1994) มิตรภาพ ความหวัง ความรุนแรง

ปีที่ฉาย : 1994
เสียง : พากย์ไทย
Episode : -
imdb 9.3
ความคมชัด : HD
The Shawshank Redemption (1994) มิตรภาพ ความหวัง ความรุนแรง

ดูหนังออนไลน์ The Shawshank Redemption (1994) มิตรภาพ ความหวัง ความรุนแรง

เรื่องย่อ : The Shawshank Redemption (1994) มิตรภาพ ความหวัง ความรุนแรง ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่ ดูหนังHD ดูหนังฟรี MovieHD24 หนัง2024 หนังออนไลน์ Full HD

The Shawshank Redemption (1994) มิตรภาพ ความหวัง ความรุนแรง

รีวิวหนัง

ฉันชอบดูหนัง

ที่จะมารีวิวรอบนี้เพราะมีโอกาสได้ดู.. แต่รอบนี้พิเศษกว่ารอบไหนๆ เพราะผมได้ดูแบบซับอังกฤษทั้งเรื่อง (เนื่องจากแอพ HOOQ ที่ผมใช้ไม่มีเสียงไทยหรือแม้แต่บรรยายไทย) แต่ผมเคยดูมาไม่ต่ำกว่าสิบรอบทั้งเสียงไทยและซับไทย ทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมากมายกับการดูครั้งนี้ แถมได้ฝึกภาษาอีกต่างหาก

The Shawshank Redemption เป็นภาพยนตร์ดราม่าสุดเข้มข้นและเป็นผลงานมาสเตอร์พีคของผู้กำกับ แฟรงก์ ดาราบอนต์ ผู้ที่เคยมีผลงานอย่าง The Green Mile (1999) และ The Mist (2007)

เรื่องย่อ : แอนดี้ ดูเฟรนส์ (ทิม ร็อบบินส์) นายธนาคารหนุ่มที่ถูกจับในข้อหาฆาตกรรมภรรยาและชายชู้เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ ศาลได้ตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตแอนดี้ในเรือนจำชอว์แชงค์ ในปี ค.ศ. 1947 ที่นั้นทำให้เขาได้พบเจอเรื่องราวสุดแสนมิตรภาพที่ไม่สามารถหาจากที่ไหนได้อีก

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถูกดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของ สตีเฟน คิง นักเขียนแนวสยองขวัญชื่อดังอย่าง Rita Hayworth and Shawshank Redemption (1982) เชื่อไหมว่า สตีเฟน คิง ขายลิขสิทธิ์ในการทำหนังให้กับ แฟรงก์ ในราคาเพียง 1,000 เหรียญเท่านั้น เพราะทั้งสองเป็นเพื่อนที่รักกันมาก แถมเช็คใบนั้น สตีเฟน คิง ไม่ได้เอาไปขึ้นเงินแต่อย่างใด กลับนำมาใส่กรอบและส่งคืนเจ้าของสะงั้น

ด้านนักแสดง : ตอนแรก ทอม แฮงค์ แกสนใจในบทนี้มาก แต่คิวงานดันไปชนกลับหนังดังแห่งปีอย่าง Forrest Gump ทำให้ ทิม ร็อบบินส์ ได้บทนี้ไปครอง ส่วนอีกคนจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก มอร์แกน ฟรีแมน ซึ่งมีเรื่องที่ผมรู้สึกแปลกใจเล็กน้อยคือ มอร์แกน ฟรีแมน ที่เหมือนจะเป็นเพื่อนพระเอกกลับได้เข้าชิงในสาขานักแสดงนำชายสะงั้น

ด้านรายได้ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ตอนออกฉายช่วงแรกๆไม่ค่อยทำเงินเท่าที่ควร แต่พอหนังได้ถูกเสนอเข้าชิงออสก้าถึง 7 รางวัลทำให้เรื่องนี้กลับมาขายได้อีกครั้ง จากเงินลงทุน 25 ล้านเหรียญ สามารถทำรายได้รวมทั่วโลกไป 58.3 ล้านเหรียญ แต่ก็ยังมีเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะหนังได้เข้าชิงออสก้าถึง 7 สาขา กลับไม่ได้เลยสักรางวัล เพราะในปีนั้นมีแต่หนังดีๆมากมาย ทั้ง Forrest Gump, Plup fiction และ The Shawshank Redemption แต่ในเว็บไซต์หนังชื่อดังอย่าง IMDB จัดให้เรื่องนี้อยู่ที่ 1 ตลอดกาลจากการโหวตถึง 2 ล้านกว่าคน คะแนนเฉลี่ย 9.2

ด้านบทภาพยนตร์การันตีด้วยชื่อสตีเฟน คิง แค่นี้ก็สุดยอดแล้ว พล็อตอาจจะไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย ดูง่ายเข้าใจง่าย การดำเนินเรื่องอาจจะช้าไปบ้าง แต่ทุกฉากจะมีความละเอียดและเรียบง่ายซ่อนอยู่เสมอ แถมยังมีความละเมียดละไมสูง อีกอย่างที่ชอบคงเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละคร แอนดี้ กับ เรด เพื่อนรักที่ดูจะเข้าอกเข้าใจกันแทบจะทุกเรื่อง เพราะทั้งสองใช้เวลาในการสานสัมพันธ์นานกว่า 10 ปี และการแสดงอารมณ์ของ มอร์แกน ฟรีแมน ที่แค่ดูผ่านแววตาก็สามารถทำให้เราขนลุก ถือเป็นอีกเรื่องที่ ฟรีแมน แสดงได้ยอดเยี่ยมมาก

เสียงเพลงคืออีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผมประทับใจถึงผมจะไม่รู้ว่ามันแปลว่าอะไรก็ตาม หลายคนที่เคยดูคงพอจะเดาได้ว่ามันคือฉากไหน บรรยากาศของหนังโดยรวมเหมือนมันกำลังจะสร้างกำลังใจให้กำลังคนที่กำลังหมดหวัง ถึงจะอยู่ในที่สุดแสนจะรันทดหรือยากลำบากเพียงใด แค่เราทำตัวเองให้ดี ไม่ต้องดีไปหมดทุกเรื่องก็ได้ ทุกปัญหาจะมีทางออกเสมอ อยู่ที่เราจะสร้างทางออกของมันขึ้นมาหรือเปล่า และอีกอย่างความหวังอาจจะเป็นเรื่องที่น่ากลัว เพราะถ้าเราหวังสูงเกินไปแล้วมันไม่สำเร็จ คนที่จะเจ็บหนักที่สุดก็คือเรา แต่ถ้าคนเราหวังไปด้วยและลงมือทำไปด้วย ความหวังคงไม่ไกลเกินที่จะใฝ่ถึง

ต้องบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มันครบรสชาติมาก ถ้าเปรียบเป็นอาหารคงจะเป็นอาหารที่ดูหรูหราและมีประโยน์ชครบทั้งห้าหมู่ เป็นภาพยนตร์ที่ให้ทั้งความบันเทิง ให้ทั้งแรงใจ หรือให้แม้แต่แง่คิดเกี่ยวกับชีวิต ใครที่รักในการดูหนัง การที่คุณเกิดมาได้หนึ่งครั้ง สิ่งคุณควรทำคือดูหนังเรื่องนี้ อาจจะไม่ได้ดีที่สุดสำหรับผม แต่มันก็ติดตาตรึงใจและประทะบใจผมไปอีกนาน ถึงผมจะชอบ Forrest Gump มากกว่าก็ตามที

คะแนน 10/10

ผู้กำกับ

สตีเวน คิง

บริษัท ค่ายหนัง

แคสเซิลร็อกเอ็นเตอร์เทนเมนต์

นักแสดง

ทิม ร็อบบินส์
มอร์แกน ฟรีแมน
บ็อบ กันตัน
วิลเลียม แซดเลอร์
แคลนซี บราวน์
กิล เบลโลวส์
เจมส์ วิตมอร์

โปสเตอร์หนัง

The Shawshank Redemption (1994) - IMDb

The Shawshank Redemption (1994)

The Shawshank Redemption (1994) - IMDb

เรื่องย่อ

ดูหนัง The Shawshank Redemption (1994) มิตรภาพ ความหวัง ความรุนแรง ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นักโทษสองคนได้ผูกมิตรกัน แสวงหาการปลอบใจ และสุดท้ายก็ได้รับการไถ่บาปด้วยความเห็นอกเห็นใจขั้นพื้นฐาน แอนดี้ ดูเฟรนส์ (ทิม ร็อบบินส์) นายธนาคารหนุ่มที่ถูกจับในข้อหาฆาตกรรมภรรยาและชายชู้เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ แอนดี้มั่นใจว่าเขาไม่ได้เป็นคนกระทำจริง แต่หลักฐานทั้งหมดชี้นำมาที่เขา เขาจึงต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิตในเรือนจำชอว์แชงค์ ในปี ค.ศ. 1947

ช่วงแรกที่เข้ามาแอนดี้เป็นคนเงียบและเก็บตัว ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร แอนดี้ใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเอ่ยปากพูดกับใคร คนที่เขาพูดด้วยคนแรกคือ เอลลิส บอยด์ “เรด” เรดดิง (มอร์แกน ฟรีแมน) นักโทษผิวดำ ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตและอยู่ในชอว์แชงค์มา 20 ปีแล้ว ด้วยความที่เรดอยู่ในเรือนจำแห่งนี้มานานเขาจึงมีสิทธิพิเศษเล็กน้อยที่จะสามารถหาของจากภายนอกเข้ามาในคุก อาทิ บุหรี่ รูปดาราสาวหรือของเล่นชิ้นเล็กๆ และสิ่งที่แอนดี้ขอจากเรดคือค้อนแกะสลักหิน 6-7 นิ้ว เพื่อมาแกะสลักหินที่งานอดิเรกของตนเนื่องจากดูเฟรนส์เป็นคนที่ชอบการแกะสลัก ในตอนแรกเรดกลัวจะเกิดปัญหาถ้าพัสดีคิดว่ามันเป็นอาวุธได้แต่เมื่อของที่แอนดี้ต้องการมาถึงเรดถึงกับต้องขำเพราะหากใช้ค้อนสลักหินในการแหกคุกคงใช้เวลาร่วมร้อยปี ดูหนังออนไลน์

ภาพยนตร์ที่คล้ายกัน

The X-Files Fight the Future (1998) ดิเอ็กซ์ไฟล์ ฝ่าวิกฤตสู้กับอนาคต

The X-Files I Want to Believe (2008) ดิ เอ็กซ์ ไฟล์ 2 ความจริงที่ต้องเชื่อ

The Last Black Man in San Francisco (2019) ชายผิวดำคนสุดท้ายในซานฟรานซิสโก

The Kill Team (2019) หน่วยจัดตั้งพิเศษ ทีมสังหาร

The Last Castle (2001) กบฏป้อมทมิฬ

แสดงความคิดเห็น

ดูหนังออนไลน์ ดูซีรี่ย์ฟรี เรื่องอื่นๆ

ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่2024 moviehd24 ดูหนังเต็มเรื่อง หนังHD ดูหนังฟรีไม่กระตุก