ดูหนังออนไลน์ เต็มเรื่อง หนังใหม่อัพเดททุกวัน ฟรี HD ชัด

ดูหนังออนไลน์ moviehd24 หนังใหม่HD ดูหนังเต็มเรื่อง2024 ซีรี่ย์ออนไลน์ ดูซีรี่ย์ฟรี

google search

The Joy Luck Club (1993) จอยลัคคลับ แด่…หัวใจแม่

ปีที่ฉาย : 1993
เสียง : พากย์ไทย
Episode : -
imdb 7.7
ความคมชัด : HD
The Joy Luck Club (1993) จอยลัคคลับ แด่…หัวใจแม่

ดูหนังออนไลน์ The Joy Luck Club (1993) จอยลัคคลับ แด่…หัวใจแม่

เรื่องย่อ : The Joy Luck Club (1993) จอยลัคคลับ แด่…หัวใจแม่ ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่ ดูหนังHD ดูหนังฟรี MovieHD24 หนัง2024 หนังออนไลน์ Full HD

The Joy Luck Club (1993) จอยลัคคลับ แด่…หัวใจแม่

รีวิวหนัง

GroundControl

The Joy Luck Club เล่าเรื่องราวระหว่างสองวัยของ 4 คู่แม่ลูกชาวจีน ที่อพยพข้ามน้ำข้ามทะเลมาตั้งรกรากที่ซานฟรานฯ ความแตกต่างข้ามรุ่นทำให้หลายๆ ครั้ง เกิดการไม่เข้าใจกันด้วยพื้นฐานของวัฒนธรรมและประเพณีที่เปลี่ยนไป จากรุ่นแม่ที่เติบโตมาในความเชื่อแบบจีน พกพาความเจ็บปวดในฐานะผู้หญิงจีนออกเดินทางมาสร้างชีวิตในประเทศใหม่ ด้วยปณิธานที่จะสร้างชีวิตที่ดีกว่าให้กับลูกๆ ของพวกเขา แต่สำหรับลูกๆ พวกเธอที่โตมาอย่างอเมริกัน กลับไม่เข้าใจความหัวเก่าแบบจีนในแม่ของพวกเธอเลย

หลังการออกฉาย ก็โด่งดังมากๆ ไปทั่วโลกเหนือความคาดหมาย เพราะนี่คือภาพยนตร์ภาษาอังกฤษ เล่นโดยคนจีน และกำกับโดยคนจีน (!) ถือว่าเป็น movement ทางด้านภาพยนตร์ครั้งสำคัญแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการทำหนังของคนเอเชียที่ไม่แพ้ใครในระดับสากล และด้วยเรื่องราวความไม่เข้าใจกันระหว่างแม่ลูกที่ถือว่าเป็นปมในใจระดับโลก ทำให้หนังเรื่องนี้ดังเป็นพลุแตกโดยเฉพาะท่ามกลางคนเอเชีย จากการปูปัญหา generation gap ที่เห็นได้ชัดในวัฒนธรรมแบบเอเชียที่แม้กระทั่งคนไทยอย่างพวกเราก็เข้าถึงและเข้าใจได้

ถึงแม้หนังเรื่องนี้จะไม่มีโลเคชั่นแบบซานฟรานฯ ให้เราได้เห็นอย่างชัดเจน (มีพูดถึงร้านอาหารดังๆ และโบสถ์ที่คนจีนชอบไปอยู่บ้าง) แต่เรื่องนี้ก็เป็นตัวแทนความซานฟรานฯ อยู่ไม่น้อย ชาวจีนเองก็เริ่มย้ายมาอยู่ที่นี่กันตั้งแต่สมัยยุคตื่นทองช่วงปี 1840s นู่น จนถึงปัจจุบันนี้ชาวจีนก็เป็นจำนวนถึง 21% ของประชากรชานฟรานฯ ทั้งหมด ทำให้ Chinatown ที่ซานฟรานฯ นั้นเก่าแก่และมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองที่ชาวจีนมีให้แก่อเมริกา ที่เป็นเหมือนโอกาสครั้งใหม่สำหรับชีวิตพวกเขา เมื่อเทียบกับความยากจน และแร้นแค้นจากประเทศบ้านเกิดของพวกเขาในช่วงนั้น

หนังโปรดของข้าพเจ้า

ก่อนอื่นเลยผมอยากบอกว่าผมค่อนข้างให้เครดิตความยอดเยี่ยมของ The Joy Luck Club ไปที่บทหนังมากกว่าฝีมือผู้กำกับ เข้าใจว่าตัวนิยายของ “เอมี่ ตัน” มันดีอยู่แล้ว แต่มันก็เป็นเรื่องยากแน่ ๆ ที่จะเล่าเรื่องคน 8 คนให้จบภายใน 2 ชั่วโมงกว่า ซึ่งคนเขียนบทหนังคือเอมี่ ตันและโรนัลด์ แบสส์ดัดแปลงย่อส่วนออกมาได้เยี่ยมมาก ๆ

การที่ The Joy Luck Club มีชื่อเข้าชิงบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมของเวที “สมาคมนักเขียนบทของอเมริกา” มันย่อมแสดงถึงความไม่ธรรมดาของบทหนังครับ โดยมีชื่อเคียงข้างไปกับ Schindler’s List, The Fugitive, In the Name of the Father และ The Remains of the Day ซึ่งเป็น 4 หนังคุณภาพระดับขึ้นหิ้งทั้งสิ้นThe Joy Luck Club เป็นหนังปรับความเข้าใจสายสัมพันธ์แม่-ลูกครับ รุ่นแม่เติบโตที่ประเทศจีนเจอปัญหาต่าง ๆ จนต้องมาอยู่อเมริกา ให้กำเนิดลูกที่อเมริกา จนเมื่อลูกเติบโตเป็นสาวพร้อมจะมีครอบครัวก็ถึงคราวที่รุ่นแม่เข้ามามีบทบาทอีกครั้งครับ

อย่างที่ผมชมไปข้างต้นแล้วว่าบทหนังเรื่องนี้แจ่มจริงครับ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะถ่ายทอดเรื่องราวคน 8 คน (หรืออาจจะมากกว่า 10 คน) อิทธิพลจากคุณยายสู่รุ่นแม่ จากรุ่นแม่สู่รุ่นลูกที่เติบโตต่างวัฒนธรรม ซึ่งแต่ละคู่แม่ลูกแทบไม่มีความเกี่ยวพันกับคู่อื่นแต่หนังก็เล่าเรื่องทั้ง 4 คู่ได้ไหลลื่นด้วยการส่งไม้ต่ออย่างเป็นธรรมชาติ แล้วตัวเนื้อเรื่องปูมหลังของรุ่นแม่แต่ละคนก็น่าสนใจซะด้วยสิจูน – แม่เธอเพิ่งเสียชีวิตโดยที่เธอรู้สึกว่าตัวเองยังรู้จักแม่ไม่ดีพอ หนังก็ค่อย ๆ พาเราไปรู้จักตัวตนของแม่เธอผ่านการแฟลชแบ๊กถึงเรื่องที่แม่เธอทิ้งลูกแฝดไว้ที่ประเทศจีน รวมถึงความขัดแย้งของจูนกับแม่สมัยยังเป็นเด็กถูกบังคับให้เล่นเปียโนพร้อมแบกความคาดหวังจากแม่

เวฟเวอร์ลี่และลินโด – เมื่อเวฟเวอร์ลี่กำลังจะแต่งงานครั้งที่สองกับผู้ชายที่เธอรักโดยที่เธอรู้สึกว่าแม่ของเธอไม่ยอมรับแฟนใหม่สักเท่าไร หนังก็พาย้อนไปดูอิทธิพลของลินโดที่มีต่อเธอตั้งแต่ยังเด็ก พร้อมกับการที่หนังแฟลชแบ๊กเล่าเรื่องของลินโดตอนเด็กซึ่งถูกจับคลุมถุงชนลีน่าและหยิงหยิง – ลีน่าแต่งงานกับสามีที่แฟร์จนเกินเหตุ เธอรู้สึกไม่ได้รับความเคารพจากสามี และเธอก็ได้คำแนะนำจากประสบการณ์ของแม่ในการแก้ปัญหา ในขณะที่หนังก็เล่าเรื่องของหยิงหยิงเมื่อครั้งยังเป็นสาวอยู่ในประเทศจีน เธอเคยหลงผิดแต่งงานกับหนุ่มเจ้าเสน่ห์จอมเจ้าชู้

โรสและอันเมย์ – อันเมย์เมื่อสมัยอยู่ประเทศจีน เธอถูกสอนจากตายายให้เกลียดแม่ตัวเองเพราะหลังจากพ่อของเธอตาย แม่ของเธอก็กลายเป็นหนึ่งในเมียน้อยของเศรษฐี ซึ่งหนังก็พาเราไปดูว่าอันเมย์เติบโตมาอย่างไร จนส่งต่อมาเป็นอิทธิพลถึงโรสลูกสาวตัวเองอย่างไรบทหนังเล่าเรื่องรุ่นแม่ได้น่าติดตามมากครับ แต่ละเรื่องของแต่ละคนมีน้ำหนักดราม่าของตัวเองในระดับไล่เลี่ยกันหมด ถ้าจะให้ตำหนิบทหนังสักหน่อยเห็นจะเป็นรุ่นลูกแต่ละตอนมันดูเฟคไปหน่อย คือเด็กมันดูแก่แดดเกินกว่าจะตัดสินใจพูดอะไรแบบนั้นได้ บทหนังมันจงใจสร้างดราม่าตรงนี้มากไปนิดนึงจนไม่ค่อยเป็นธรรมชาติสักเท่าไร

การแสดงของผู้ใหญ่ทุกคนในเรื่องทำได้ดีครับ บทมากบทน้อยต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี แคทติ้งนักแสดงมาดีมาก ๆ ดีในระดับที่ว่าได้รางวัลแคสติ้งนักแสดงยอดเยี่ยมสายหนังดราม่าจาก Casting Society of America เลยครับใครที่มองหาหนังสายสัมพันธ์แม่-ลูกดี ๆ สักเรื่อง ผมขอแนะนำให้หา The Joy Luck Club มาดูให้ได้เลยครับ

8.5/10

ผู้กำกับ

เวย์น หวัง

บริษัท ค่ายหนัง

Hollywood Pictures

นักแสดง

Tsai Chin
Kieu Chinh
Lisa Lu
France Nuyen
Rosalind Chao
Lauren Tom
Tamlyn Tomita
Ming-Na Wen
Michael Paul Chan
Andrew McCarthy
Christopher Rich
Russell Wong
Vivian Wu

โปสเตอร์หนัง

The Joy Luck Club (1993) - IMDb

Cate Blanchett's Films of Hope

The Joy Luck Club (1993)

เรื่องย่อ

ดูหนัง The Joy Luck Club (1993) จอยลัคคลับ แด่…หัวใจแม่ เรื่องราวชีวิตของผู้หญิงเอเชียตะวันออกสี่คนและลูกสาวของพวกเธอสะท้อนและชี้แนะซึ่งกันและกัน Joy Luck Club ก่อตั้งขึ้นโดยผู้หญิงสี่คนในซานฟรานซิสโก ได้แก่ Lindo Jong, Ying-Ying St. Clair, An-Mei Hsu และ Suyuan Woo สมาชิกส่วนใหญ่เล่นไพ่นกกระจอกและเล่าเรื่องราวให้กันและกันตลอดหลายปีที่ผ่านมา

พวกเขาอพยพมาจากประเทศจีน ประเทศบ้านเกิด แต่งงานใหม่ และคลอดบุตรในอเมริกา จูน ลูกสาวของซู่หยวน เข้ามาแทนที่เธอเมื่อซูหยวนเสียชีวิตไปสี่เดือนก่อนถึงเวลาที่ภาพยนตร์จะเข้าฉาย บรรดาแม่มีความหวังสูงต่อความสำเร็จของลูกสาว แต่ลูกสาวต้องดิ้นรนฝ่าฟัน “ความวิตกกังวล ความรู้สึกไม่เพียงพอ และความล้มเหลว” ตลอดทั้งเรื่อง แม่และลูกสาวมีความผูกพันกันโดยการเรียนรู้ที่จะเข้าใจซึ่งกันและกันและเอาชนะความขัดแย้งของพวกเขาได้

ฉากปัจจุบันของภาพยนตร์เรื่องนี้คืองานเลี้ยงอำลาของเดือนมิถุนายนในซานฟรานซิสโก สำหรับการกลับมาพบกันอีกครั้งของเธอกับพี่สาวฝาแฝดที่หายไปนานในจีน ในบรรดาแขกรับเชิญ ได้แก่ สมาชิกของ Joy Luck Club ลูกสาว ญาติคนอื่นๆ และเพื่อนฝูง ตัวละครด้านล่างบรรยายการเดินทางของพวกเขาให้ผู้ชมขณะที่พวกเขาไตร่ตรองถึงอดีตของพวกเขา ดูหนังออนไลน์

ภาพยนตร์ที่คล้ายกัน

Tour de Pharmacy (2017)

Untogether (2018) รวมกันเราอยู่

We Only Know So Much (2018) เรามันพวกรู้มาก

What Dreams May Come (1998) วอทดรีมส์เมย์คัม

Wild Wild West (1999) คู่พิทักษ์ปราบอสูรเจ้าโลก

แสดงความคิดเห็น

ดูหนังออนไลน์ ดูซีรี่ย์ฟรี เรื่องอื่นๆ

ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่2024 moviehd24 ดูหนังเต็มเรื่อง หนังHD ดูหนังฟรีไม่กระตุก